Khi mục đích của hôn nhân không đạt được, trong quá trình chung sống xảy ra nhiều mâu thuẫn, bất đồng khó có thể giải quyết, nhiều cặp vợ chồng tìm đến con đường thuận tình ly hôn. Tuy nhiên, để việc ly hôn là hợp pháp và tránh những phức tạp về sau, những cặp vợ chồng có nhu cầu phải tiến hành đề nghị Toà án có thẩm quyền công nhận thuận tình ly hôn. Để tránh những khó khăn, rắc rối cho những chủ thể này khi làm việc với cơ quan Toà án, Luật Việt Phong cung cấp dịch vụ tư vấn thuận tình ly hôn, đem tới cho quý khách cái nhìn toàn diện nhất về hồ sơ, thủ tục cũng như trình tự thực hiện việc thuận tình ly hôn này.

1.Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn và điều kiện ly hôn thuận tình

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. 
Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.
– Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn;
– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
– Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao chứng thực);
– Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);
– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực)

3. Trình tự ly hôn thuận tình tại Toà án

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong các bên thuận tình ly hôn. Trong trường hợp có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì nộp đơn tại TAND cấp tỉnh.
Bước 2: Sau khi nhận hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí Toà án cho người đã nộp đơn trong thời gian 5 ngày.
Bước 3: Căn cứ thông báo của Toà án, đương sự nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án. Nếu TAND cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh.
Bước 4: Trong thời hạn 15 ngày làm việc tòa án sẽ tiến hành hòa giải.
Bước 5: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu các bên không thay đổi ý kiến tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:
•Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;
•Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;
•Sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

4. Dịch vụ của Luật Việt Phong trong lĩnh vực hôn nhân- gia đình

– Tư vấn thủ tục kết hôn với người nước ngoài
– Tư vấn thủ tục ly hôn với người nước ngoài
– Tư vấn về giải quyết con chung sau ly hôn
– Tư vấn về chế độ tài sản sau ly hôn