Ngày nay, việc nhận nuôi con nuôi đã và đang dần phổ biến đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn. Việc nhận nuôi con nuôi nhằm xác lập quan hệ cha, mẹ và con lâu dài, bền vững, vì lợi ích tốt nhất của người được nhận làm con nuôi, bảo đảm cho con nuôi được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trong môi trường gia đình. Vậy, thủ tục nhận nuôi con nuôi như thế nào? Người nào được quyền nhận nuôi con nuôi? Hồ sơ nhận nuôi con nuôi bao gồm những gì? Luật Việt Phong cung cấp dịch vụ thực hiện thủ tục nhận nuôi con nuôi trong nước, hỗ trợ quý khách tiếp cận gần hơn với mối quan hệ cha, mẹ, con hợp pháp một cách nhanh chóng, chất lượng.

1.Điều kiện đối với người nhận nuôi con nuôi trong nước

Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

•Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
•Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;
•Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;
•Có tư cách đạo đức tốt.
Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì chỉ cần đáp ứng điều kiện sau:
•Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
•Có tư cách đạo đức tốt.
Những người sau đây không được nhận con nuôi:
•Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;
•Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;
•Đang chấp hành hình phạt tù;
•Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.
* Hồ sơ đối với người nhận nuôi con nuôi:
– Đơn xin nhận con nuôi;
– Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
– Phiếu lý lịch tư pháp;
– Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;
– Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp, trừ trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi. 
* Hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi trong nước:
– Giấy khai sinh;
– Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;
– Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;
– Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi; Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết đối với trẻ em mồ côi; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất tích đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất tích; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất năng lực hành vi dân sự đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ để mất năng lực hành vi dân sự;
– Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng.

3. Trình tự Luật Việt Phong thực hiện việc nhận nuôi con nuôi trong nước

Bước 1: Tiếp nhận thông tin khách hàng, tư vấn những vấn đề pháp lý về nhu cầu nuôi con nuôi trong nước: Điều kiện của người nhận nuôi con nuôi; Thứ tự ưu tiên lựa chọn gia đình thay thế; Hồ sơ nhận nuôi con nuôi; Thủ tục nhận nuôi con nuôi…
Bước 2: Soạn thảo hồ sơ hoàn chỉnh, đại diện khách hàng nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người được giới thiệu làm con nuôi thường trú hoặc nơi người nhận con nuôi thường trú.
Bước 3: Kiểm tra, theo dõi tiến độ xét duyệt hồ sơ, tiến hành sửa đổi, bổ sung khi có yêu cầu
– Thủ tục lấy ý kiến về việc nuôi con nuôi: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, tiến hành xong việc lập ý kiến bằng văn bản, có chữ ký hoặc điểm chỉ của cha mẹ đẻ hoặc một trong hai (trường hợp cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được) hoặc người giám hộ (nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được); trường hợp nhận trẻ em từ đủ 09 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó.
– Thủ tục đăng ký nuôi con nuôi: Khi xét thấy người nhận con nuôi và người được giới thiệu làm con nuôi có đủ điều kiện thì Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức đăng ký nuôi con nuôi, trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng, tổ chức giao nhận con nuôi và ghi vào sổ hộ tịch trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của những người được lấy ý kiến về việc nuôi con nuôi.
Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp xã từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản cho người nhận con nuôi, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng và nêu rõ lý do trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có ý kiến của của những người được lấy ý kiến về việc nuôi con nuôi.
Bước 4: Bàn giao kết quả cho khách hàng

4. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ đăng ký nhận nuôi con nuôi của Luật Việt Phong

– Được làm việc với đội ngũ luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, đảm bảo việc thực hiện dịch vụ hiệu quả, linh hoạt, uy tín.
– Nhận được kết quả một cách nhanh chóng nhất, đảm bảo thời gian phát sinh quan hệ cha- mẹ- con hợp pháp sớm nhất: Chỉ sau 30 ngày làm việc, Luật Việt Phong đã có thể hỗ trợ quý khách hoàn thành mọi thủ tục liên quan tới việc nhận nuôi con nuôi
– Tiết kiệm thời gian, công sức, không cần đi lại cũng như bỏ thời gian ra làm hồ sơ nhận nuôi con nuôi, tất cả đã do chuyên viên của chúng tôi đại diện quý khách soạn thảo và giao nộp.
– Được tư vấn hoàn toàn miễn phí về việc nhận nuôi con nuôi và những vấn đề liên quan từ khi hình thành nhu cầu cho tới sau khi nhận được Giấy chứng nhận nuôi con nuôi: tư vấn về việc Thông báo tình hình phát triển của con nuôi và theo dõi việc nuôi con nuôi…
– Được cung cấp hệ thống văn bản pháp luật hoàn toàn miễn phí, 24/7.