Hộ chiếu phổ thông là loại hộ chiếu được cấp cho mọi công dân Việt Nam có nhu cầu, phục vụ mục đích xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu của Việt Nam và theo quy định của các Điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập. Loại hộ chiếu này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mọi công dân Việt Nam trong nhu cầu đi lại quốc tế. Vậy, hồ sơ để được cấp hộ chiếu phổ thông ra sao, thủ tục cần tiến hành như thế nào? Luật Việt Phong cung cấp tới quý khách dịch vụ tư vấn đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông đối với công dân Việt Nam cư trú trong nước, giải đáp mọi vướng mắc pháp lý của quý khách hàng liên quan tới hoạt động này.

1.Quy định của pháp luật về cấp hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Hộ chiếu phổ thông còn hạn thì được cấp lại, khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.
Công dân Việt Nam ở trong nước đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh theo một trong các cách sau đây:
•Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc nơi đang tạm trú.
•Gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú và đề nghị được nhận kết quả qua đường bưu điện. 
•Ủy thác cho cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú.
* Đối với trường hợp trực tiếp nộp hồ sơ:
•01 tờ khai mẫu X01 ban hành kèm theo Thông tư 07/2013/TT-BCA; 
•02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng. 
Đối với trẻ em dưới 14 tuổi: 
•Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01 phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh; 
•Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm. Tờ khai do mẹ, cha khai và ký thay; nếu không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ (có giấy tờ chứng minh là mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp) khai và ký thay; 
•Trẻ em dưới 9 tuổi đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha, nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 3cm x 4 cm. 
* Đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện:
•Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định, có xác nhận của Trưởng Công an phường, xã nơi đăng ký thường trú.
•Bản chụp giấy chứng minh nhân dân còn giá trị.

3.Trình tự cấp hộ chiếu phổ thông cho công dân Việt Nam cư trú trong nước

Bước 1: Công dân Việt Nam ở trong nước đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông có thể nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh theo một trong các cách tại Mục 1
Trường hợp cấp thiết cần hộ chiếu gấp người đề nghị có thể nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an. Trường hợp được coi là có nhu cầu cấp hộ chiếu gấp bao gồm: 
– Người cần đi nước ngoài để chữa bệnh nếu có giấy tờ chỉ định của bệnh viện cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên hoặc bệnh viện của các Bộ, ngành.
– Người có thân nhân ruột thịt ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết cần phải đi gấp để giải quyết, nếu có giấy tờ chứng minh những sự việc đó.
– Cán bộ, công chức, viên chức nhà nước; sỹ quan, hạ sỹ quan, công nhân viên trong Quân đội nhân dân và Công an nhân dân, nếu có văn bản của thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị có tư cách pháp nhân nơi người đó đang làm việc đề nghị.
– Trường hợp có lý do cấp thiết khác đủ căn cứ thì Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, cấp hộ chiếu theo đúng quy định pháp luật
Việc nộp hồ sơ phải đi kèm với việc nộp lệ phí hộ chiếu. Trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì nộp lệ phí cùng với hồ sơ và thanh toán cước phí chuyển, phát cho Bưu điện.
Bước 2: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:
– Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp và yêu cầu nộp lệ phí cho cán bộ thu lệ phí. Cán bộ thu lệ phí nhận tiền, viết biên lai thu tiền và giao giấy biên nhận cùng biên lai thu tiền cho người nộp hồ sơ.
– Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người đến nộp hồ sơ làm lại cho kịp thời.
Bước 3: Nhận kết quả:
– Đối với các trường hợp thông thường, cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trả kết quả trong thời hạn không quá 8 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.
– Đối với trường hợp cần hộ chiếu gấp, cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trả kết quả trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

4. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ tư vấn đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông đối với công dân Việt Nam cư trú trong nước

Quý khách sử dụng dịch vụ của chúng tôi sẽ nhận được sự tư vấn tận tình, chuyên nghiệp về những vấn đề xung quanh việc cấp hộ chiếu phổ thông: điều kiện, hồ sơ, thủ tục và cả những vấn đề liên quan.
Nhanh chóng nhận được thành quả của việc đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông sau khi nhận được sự tư vấn tận tình, chuyên nghiệp của đội ngũ luật sư, chuyên viên của chúng tôi: Thời hạn giải quyết việc cấp hộ chiếu phổ thông tối đa là 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ; thậm chí với trường hợp cần hộ chiếu gấp, việc cấp có thể trong 05 ngày làm việc sau khi hồ sơ được soạn thảo hợp lệ theo tư vấn của Luật Việt Phong.
Quý khách cũng sẽ được cung cấp hệ thống văn bản pháp luật liên quan hoàn toàn miễn phí.