Bao nhiêu tuổi thì có thể đứng tên mua xe máy? mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Xin hỏi, người chưa đủ 18 tuổi có được đứng tên mua xe máy hay không ? – Bạn đọc Hoàng Long (Ninh Bình)

Luật sư Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN – Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) tư vấn như sau:

Người chưa đủ 18 tuổi là người chưa thành niên căn cứ theo khoản 1, Điều 21 Bộ luật dân sự năm 2015. Người chưa đủ 18 tuổi là người chưa phát triển hoàn thiện về thể chất và tinh thần, chưa có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ pháp lý như người đã thành niên. Căn cứ theo thể chất của người Việt Nam, pháp luật lấy mốc 18 tuổi là căn cứ xác định một cá nhân là người chưa thành niên hay không.

Theo quy định pháp luật, người chưa đủ 18 tuổi chưa đủ độ tuổi để thi giấy phép lái xe cho nên không thể điều khiển được xe máy có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3. Vì vậy phải là người đủ 18 tuổi trở lên mới được phép lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự.

– Giao dịch dân sự của người chưa đủ 06 tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

– Người từ đủ 06 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

– Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

– Người từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có thể tự mình xác lập, thực hiện mọi giao dịch dân sự mà pháp luật không cấm.

Trong khi đó, ô tô, xe máy được xác định là động sản phải đăng ký nên người dưới 18 tuổi không thể tự mình thực hiện các giao dịch dân sự liên quan đến ô tô, xe máy mà phải thực hiện thông qua người đại diện theo pháp luật hoặc được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Hiện nay, pháp luật không có quy định cụ thể về độ tuổi được đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe máy cụ thể là bao nhiêu tuổi mà Luật giao thông đường bộ hiện hành mới nhất chỉ quy định về độ tuổi điều khiển của xe máy để lưu thông trên đường cũng không quy định về độ tuổi được đứng tên trong đăng ký xe

Bên cạnh đó, tại khoản 1 Điều 54 Luật giao thông đường bộ 2008; quy định về điều kiện cấp đăng ký và biển số xe quy định như sau:

Xe cơ giới có nguồn gốc hợp pháp, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng; an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của Luật này; được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp đăng ký và biển số.

Có thể thấy, để được cấp đăng ký xe, thì đối tượng được cấp đăng ký xe chỉ cần đáp ứng các tiêu chuẩn về nguồn gốc xuất xứ cũng như tiêu chuẩn về chất lượng cũng như đảm bảo an toàn kỹ thuật thì có thể được tiến hành cấp đăng ký xe mà không phụ thuộc vào độ tuổi của người sở hữu xe. Từ đó, có thể thấy người chưa đủ 18 tuổi chưa thể tự mình mua xe máy được, tuy nhiên người chưa đủ 18 tuổi vẫn được quyền đứng tên trên chiếc xe nhưng việc mua xe này phải được người đại diện theo pháp luật (cha mẹ) đồng ý.

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tổng đài 24/7 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com