Ủy quyền làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi thừa kế theo pháp luật

Xếp hạng

Câu hỏi: Ủy quyền làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi thừa kế theo pháp luật?

Ủy quyền để đi làm thừa kế trong phòng công chứng…?

Ba em mất không để lại di chúc nay em và mẹ có ra phòng công chứng nhờ chuyển tên sổ đất qua cho mẹ em đứng tên và có ủy quyền cho công chứng viên đi làm dùm, lúc ký tên em không đọc kỹ nội dung lắm vì nó cứ kêu yên tâm mà ký tên ủy quyền cho nó đi làm dùm 1 tháng là xong và nó kêu đưa cho nó bản chính sổ đất. Bây giờ lừa gạt nhiều quá nên mẹ và em cảm thấy lo. Nên nhờ tư vấn dùm nó có quyền bán hay chuyển nhượng tên cho ai khác ngoài mẹ và em được không ạ. E cảm ơn.


Ủy quyền làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi thừa kế theo pháp luật
Ủy quyền làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi thừa kế theo pháp luật

Phòng Tư vấn Luật Đất đai – Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 27 tháng 06 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự 2015

Luật Đất đai năm 2013

3. Luật sư trả lời

Theo Bộ luật dân sự 2015, Luật Đất đai năm 2013, thì việc ủy quyền để đi làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với trường hợp thừa kế theo pháp luật được pháp luật cho phép và các bên có thể tự do thỏa thuận, cam kết. Nếu trong trường hợp tại văn bản ủy quyền có nội dung bạn đồng ý cho bên được ủy quyền được phép giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bên thứ ba thì người được ủy quyền hay công chứng viên mới có quyền chuyển nhượng mảnh đất cho bên thứ ba không phải là mẹ con bạn. Còn trong mọi trường hợp khác, công chứng viên muốn bán hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất đó cho người khác thì cũng phải có những điều kiện bắt buộc, Ví dụ như: phải có hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất được lập thành văn bản được công chứng, chứng thực và có chữ ký của chính chủ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và các tài liệu khác kèm theo,…Thủ tục sang tên đổi chủ quyền sử dụng đất được áp dụng chặt chẽ và kiểm soát theo đúng quy định của pháp luật. Việc công chứng viên chuyển nhượng, mua bán cho người ngoài là hầu như không xảy ra, nếu công chứng viên cố tình làm sai giấy tờ giả mạo để thực hiện mục đích tư lợi có cấu thành tội phạm thì người đó sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại số: 1900 0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ
(Tư vấn Miễn phí 24/7) --- Gọi ngay 1900.0191 ---

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com