Phá cây cối của người khác lấn sang đất nhà mình có sao không

Câu hỏi: Phá cây cối của người khác lấn sang đất nhà mình có sao không?

Nhà hàng xóm trồng một số cây leo, chúng phát triển rất tốt và kéo cả sang bờ tường nhà tôi, ít thì cùng không sao, nhưng giờ chúng còn kéo cả vào nhà, vậy tôi chặt bỏ hết thì có sao không? Xin được giải đáp.


Phá cây cối của người khác lấn sang đất nhà mình có sao không
Phá cây cối của người khác lấn sang đất nhà mình có sao không

Luật sư Tư vấn Phá cây cối của người khác lấn sang đất nhà mình có sao không – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 08 tháng 07 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Dân sự 2015

Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

3. Luật sư trả lời

      Theo khoản 1 Điều 177 BLDS 2015 có quy định như sau: “Trường hợp cây cối, công trình xây dựng có nguy cơ sập đổ xuống bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu tài sản thực hiện ngay các biện pháp khắc phục, chặt cây, sửa chữa hoặc dỡ bỏ công trình xây dựng đó theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu không tự nguyện thực hiện thì chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chặt cây, phá dỡ. Chi phí chặt cây, phá dỡ do chủ sở hữu cây cối, công trình xây dựng chịu”.

      Căn cứ theo quy định này,  việc cây cối nhà người khác lấn sang đất nhà bạn mà chủ sở hữu  không phá dỡ phần lấn sang , thì bạn có  quyền yêu cầu chủ sở hữu cây cối đó phải cắt tỉa phần vượt quá, nếu chủ sở hữu đó không thực hiện thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho thực hiện việc phá dỡ. Trường hợp bạn tự ý phá dỡ là bạn đã cấu thành vào “ tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”( điều 143 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009).

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900 0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com