Hiếp dâm đồng tính có bị xử lý không

Câu hỏi: Hiếp dâm đồng tính có bị xử lý không?

Xin cho tôi hỏi, việc hiếp dâm đồng tính có bị xử lý không, có phải chịu trách nhiệm theo pháp luật không, cơ quan nào bảo vệ?


Phòng Tư vấn Hình sự – Công ty Luật LVN

Hiếp dâm đồng tính có bị xử lý không
Tư vấn Luật Hình sự: 1900 0191

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 26 tháng 06 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

– Hiến pháp 2013

– Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009)

3. Luật sư trả lời

      Theo quy định tại Khoản 1, Điều 111 Bộ luật Hình sự 1999 quy định về tội hiếp dâm: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.”

      Pháp luật Việt Nam hiện hành không quy định quy định cụ thể về giới tính đối với chủ thể cũng như nạn nhân của tội danh Hiếp dâm. Về nguyên tắc, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, điều này đã được ghi nhận tại Điều 16 Hiến pháp 2013.

      Mỗi người sinh ra đều có quyền bình đẳng và được bảo vệ như nhau trước pháp luật, không phân biệt giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp,… Các tội danh về xâm hại tình dục quy định tại Chương XII Bộ luật hình sự nhằm bảo vệ: ‘Người’, ‘người khác’, ‘nạn nhân’, ‘trẻ em’… Họ bao gồm cả nam và nữ, bao gồm cả người đồng tính. Những người bị xâm hại tình dục được gọi chung là nạn nhân, không phân biệt giới tính.

      Bộ luật Hình sự quy định, ‘người nào’ (có thể là nam, nữ, đồng tính,…) có hành vi xâm hại tình dục (hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô, giao cấu…) đều bị xử lý theo pháp luật. Như vậy, bất cứ ai thực hiện hành vi hiếp dâm đều bị xử lý, không phân biệt giới tính. Bạn có thể gửi đơn trình báo tố giác tội phạm đến cơ quan công an nơi xảy ra vụ việc hoặc cơ quan công an nơi bạn đăng ký thường trú.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại số: 1900 0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com