Dưới 10 tuổi có được đứng tên, nhận di sản thừa kế là bất động sản

Xếp hạng

Câu hỏi: Dưới 10 tuổi có được đứng tên, nhận di sản thừa kế là bất động sản?

Dưới 10 tuổi có được đứng tên, nhận di sản thừa kế là bất động sản của bố mẹ để lại không?


Dưới 10 tuổi có được đứng tên, nhận di sản thừa kế là bất động sản
Dưới 10 tuổi có được đứng tên, nhận di sản thừa kế là bất động sản

Luật sư Tư vấn Dưới 10 tuổi có được đứng tên, nhận di sản thừa kế là bất động sản – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 04 tháng 07 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015

– Luật Đất đai 2013

3. Luật sư trả lời

      Theo quy định của pháp luật, năng lực pháp luật dân sự của cá nhân về quyền thừa kế thì mọi cá nhân đều có năng lực pháp luật dân sự như nhau và năng lực pháp luật dân sự của cá nhân có từ khi người đó sinh ra và chấm dứt khi người đó chết (Điều 16, 17 Bộ luật Dân sự). Như vậy, bất kỳ ai đều có quyền thừa kế, trừ các trường hợp không được hưởng di sản quy định tại điều 621 Bộ luật Dân sự.

      Theo quy định tại điều 99 Luật Đất đai quy định “người” được thừa kế được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Pháp luật đất đai không đề cập đến độ tuổi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất. Do đó, pháp luật đất đai không phân biệt cá nhân là người thành niên, người chưa thành niên mà chỉ quy định cá nhân nói chung đều được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất. Theo đó, người dưới 10 tuổi cũng là đối tượng được xác lập quyền đối với tài sản là bất động sản được hình thành từ thừa kế.

      Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng người chưa thành niên trong giao dịch dân có thể sẽ gặp những hạn chế nhất định. Điều 21 Bộ luật Dân sự quy định:

“Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.”

      Như vậy, người dưới 10 tuổi được xác lập quyền đối với bất động sản hình thành từ thừa kế nhưng khi giao dịch, thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900 0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ
(Tư vấn Miễn phí 24/7) --- Gọi ngay 1900.0191 ---

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com