Dùng sổ hộ khẩu vay nợ được không

Xếp hạng

Câu hỏi: Dùng sổ hộ khẩu vay nợ được không?

Xin chào luật sư, tôi đang muốn vay ngân hàng 1 số tiền nhỏ để làm ăn nhưng không có tài sản gì để thế chấp cả, vậy tôi có thể dùng sổ hộ khẩu của gia đình để vay ngân hàng không? Nếu ngân hàng không chấp nhận thì có đơn vị nào nhận hộ khẩu để cho vay không?


Dùng sổ hộ khẩu vay nợ được không
Dùng sổ hộ khẩu vay nợ được không

Luật sư Tư vấn Luật Dân sự – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 27 tháng 06 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

– Luật Dân sự 2015

– Luật Cư trú 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013)

3. Luật sư trả lời

Theo quy định về sổ hộ khẩu tại điều 24 Luật Cư trú 2006 thì sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

Điều 24. Sổ hộ khẩu

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

2. Sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại.

3. Bộ Công an phát hành mẫu sổ hộ khẩu và hướng dẫn việc cấp, cấp lại, đổi, sử dụng, quản lý sổ hộ khẩu thống nhất trong toàn quốc.

Như vậy, sổ hộ khẩu là phương thức quản lý nhân khẩu của quốc gia, được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng kí thường trú, xác định nơi thường trú của công dân, và chỉ có ý nghĩa về mặt quản lý hành chính. Do đó, sổ hộ khẩu không có giá trị tài sản, không phải là tài sản, giấy tờ có giá theo quy định tại điều 105 Bộ luật Dân sự 2015 và đương nhiên không thể dùng làm tài sản bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự theo Điều 295 Bộ luật Dân sự 2015. Từ đó, Hộ khẩu không thể làm tài sản bảo đảm cho giao dịch vay tiền của bạn, và do vậy, giao dịch này không được pháp luật công nhận.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại số: 1900 0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ
(Tư vấn Miễn phí 24/7) --- Gọi ngay 1900.0191 ---

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com