Đi 4 năm dân quân có được tự ra quân

Xếp hạng

Câu hỏi: Đi 4 năm dân quân có được tự ra quân?

Mình tham gia dân quân cơ động ở phường. Hiện tại mình đã tham gia hơn 4 năm nhưng chưa được ra quân.Có nhắc ông chỉ huy thì ổng nói để ổng coi lại.Bây giờ mình phải làm sao ạ.Mình thấy có nhiều anh đi trước khi thấy đi đủ 4 năm tự động nghỉ mà không chờ ổng cho ra quân, mình tính làm như vậy. Bây giờ mình phải làm sao ạ?


Đi 4 năm dân quân có được tự ra quân
Đi 4 năm dân quân có được tự ra quân

Luật sư Tư vấn Luật Dân quân tự vệ – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 28 tháng 06 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

-Luật Dân quân tự vệ 2009

3. Luật sư trả lời

    Theo quy định tại Điều 4 Luật Dân quân tự vệ, thì dân quân tự vệ cơ động là lực lượng thuộc dân quân tự vệ nòng cốt.

    Về thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt trong thời bình thì được quy định tại điều 10 như sau:

1. Thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nồng cốt là 04 năm.

2. Căn cứ tình hình thực tế, tính chất nhiệm vụ và yêu cầu công tác, thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt có thể được kéo dài đối với dân quân không quá 02 năm, đối với tự vệ và chỉ huy đơn vị dân quân tự vệ có thể được kéo dài hơn nhưng không quá độ tuổi quy định tại Điều 9 của Luật này.

3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu cơ quan, tổ chức quyết định kéo dài thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt quy định tại khoản 2 Điều này.”

    Như vậy, tuy thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ của bạn là 4 năm, nhưng thời gian này có thể kéo dài phụ thuộc vào tình hình thực tế và yêu cầu công việc. Trong trường hợp kéo dài nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ của công dân thì phải có quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu cơ quan, tổ chức. Việc bạn tự ý bỏ vị trí hay tự ý ra quân là hành vi bị cấm.

    Sau khi công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt thì sẽ được nhận Giấy chứng nhận hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu cơ quan, tổ chức cấp (Điều 14).

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại số: 1900 0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ
(Tư vấn Miễn phí 24/7) --- Gọi ngay 1900.0191 ---

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com