Con có quyền ngăn cha mẹ bán nhà bán tài sản

Câu hỏi: Con có quyền ngăn cha mẹ bán nhà bán tài sản

Bố tôi thường xuyên chơi cờ bạc và đã làm tiêu hao rất nhiều tài sản của gia đình tôi, sau khi chơi về ông còn uống rượu và đánh mẹ tôi nên mẹ tôi rất sợ ông. Nay ông còn đòi bán nhà, bán tài sản để chơi cờ bạc, mẹ tôi không dám ngăn cản, vậy luật sư cho tôi hỏi, tôi có quyền để ngăn cản không?


Con có quyền ngăn cha mẹ bán nhà bán tài sản
Con có quyền ngăn cha mẹ bán nhà bán tài sản

Luật sư Tư vấn Con có quyền ngăn cha mẹ bán nhà bán tài sản – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 07 tháng 07 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

3. Luật sư trả lời

      Quyền và nghĩa vụ của con cái được quy định tại điều 70 Luật Hôn nhân và Gia đình (2014) như sau:

1. Được cha mẹ thương yêu, tôn trọng, thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp về nhân thân và tài sản theo quy định của pháp luật; được học tập và giáo dục; được phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ và đạo đức.

2. Có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình.

3. Con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì có quyền sống chung với cha mẹ, được cha mẹ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc.

Con chưa thành niên tham gia công việc gia đình phù hợp với lứa tuổi và không trái với quy định của pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

4. Con đã thành niên có quyền tự do lựa chọn nghề nghiệp, nơi cư trú, học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội theo nguyện vọng và khả năng của mình. Khi sống cùng với cha mẹ, con có nghĩa vụ tham gia công việc gia đình, lao động, sản xuất, tạo thu nhập nhằm bảo đảm đời sống chung của gia đình; đóng góp thu nhập vào việc đáp ứng nhu cầu của gia đình phù hợp với khả năng của mình.

5. Được hưởng quyền về tài sản tương xứng với công sức đóng góp vào tài sản của gia đình.

      Theo quy định trên thì con không có quyền gì đối với tài sản của cha mẹ, dó đó khi cha mẹ muốn bán nhà, bán tài sản của mình thì con cái khó có thể ngăn cản được. Trừ trường hợp tài sản đó là tài sản riêng của con theo quy định tại điều 75 Bộ luật Hôn nhân và Gia đình 2014 hoặc trường hợp tài sản đó có công sức đóng góp của con cái. Nếu tình hình xấu hơn, bạn còn có thể yêu cầu chính quyền địa phương vào cuộc.

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900 0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com