Có được tự phân chia tài sản và con khi ly hôn, hiệu lực pháp lý thế nào

Câu hỏi: Có được tự phân chia tài sản và con khi ly hôn, hiệu lực pháp lý thế nào?


Có được tự phân chia tài sản và con khi ly hôn, hiệu lực pháp lý thế nào
Có được tự phân chia tài sản và con khi ly hôn, hiệu lực pháp lý thế nào

Luật sư Tư vấn Luật Hôn nhân gia đình – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 28 tháng 06 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

3. Luật sư trả lời

      Việc tự thỏa thuận phân chia tài sản và con cái được Tòa án khuyến khích khi các cặp vợ chồng tiến hành ly hôn, thậm chí Tòa án còn tổ chức những buổi hòa giải và lập biên bản, trong nội dung cũng gợi ý các bên có sự thỏa thuận trong việc phân chia tài sản cũng như trách nhiệm với con cái nhằm đưa ra được kết quả thỏa đáng nhất với từng gia đình, sự thỏa thuận này sẽ có hiệu lực pháp lý khi Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.( Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình)

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

      Như vậy, về nguyên tắc cũng như thực tế, khi ly hôn cả 2 bên cần thỏa thuận phân chia tài sản nếu được. Đối với việc phân chia con cái thì việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở phải tạo được điều kiện tốt nhất cho quá trình phát triển của người con. Nếu xét thấy cả 2 bên thật sự tự nguyện thì Tòa sẽ giải quyết thuận tình ly hôn và công nhận thỏa thuận các bên vào trong bản án, được bảo đảm thi hành bởi pháp luật Việt Nam. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án phân chia tài sản, quyền nuôi con theo quy định của pháp luật.

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900 0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com