Chửi nhau có bị coi là tội phạm xúc phạm danh dự nhân phẩm

Xếp hạng

Câu hỏi: Chửi nhau có bị coi là tội phạm xúc phạm danh dự nhân phẩm

Trong lúc cãi cọ xô xát với vài người hàng xóm, tôi có chửi họ với vài câu từ xã hội bình thường, nhưng họ lại nói sẽ tố giác tôi lên phường tội xúc phạm danh dự nhân phẩm, vậy tôi xin hỏi chửi nhau thì tới mức độ nào mới là tội phạm ạ?


Chửi nhau có bị coi là tội phạm xúc phạm danh dự nhân phẩm
Chửi nhau có bị coi là tội phạm xúc phạm danh dự nhân phẩm

Luật sư Tư vấn Chửi nhau có bị coi là tội phạm xúc phạm danh dự nhân phẩm – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 11 tháng 07 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

Bộ luật Hình sự sửa đổi bổ sung 2009

3. Luật sư trả lời

      Theo quy định tại điều 121 Bộ luật Hình sự có ghi nhận:

Điều 121. Tội làm nhục người khác 
1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:
a) Phạm tội nhiều lần;
b) Đối với nhiều người;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Đối với người thi hành công vụ;
đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.
3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

      Như vậy, hành vi để bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo tội trên phải là xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác. Nghiêm trọng ở đây được đánh giá dựa trên các tiêu chí cụ thể mà quan trọng nhất là hậu quả của hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm gây ra đối với nạn nhân, các tiêu chí khác về thời gian hay mức độ ảnh hưởng không hay được xem xét để đưa ra nhận định đó có phải là “nghiêm trọng” hay không. Nếu việc bạn “chửi” người khác gây hậu quả tác động tâm lý nghiêm trọng đến người đó, từ đó dẫn đến những thiệt hại về sức khỏe, tài sản, cuộc sống bình thường của người đó thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Tội làm nhục người khác tại Điều 121 Bộ luật Hình sự.

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900 0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ
(Tư vấn Miễn phí 24/7) --- Gọi ngay 1900.0191 ---

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com