Chở người đi phạm tội nhưng không biết có bị xử lý

Xếp hạng

Câu hỏi: Chở người đi phạm tội nhưng không biết có bị xử lý?

Tôi là xe ôm chạy tại ngã tư Bùng Binh, tối hôm trước tôi có chở một thanh niên đến quán bia, nhưng ngay khi đến nơi anh này rút dao trong người lao vào một cuộc ẩu đả đang xảy ra. Sau khi cả nhóm người này bị bắt, tôi cũng bị mời lên công an lấy lời khai, vậy tôi trong trường hợp này có bị xử lý không?


Chở người đi phạm tội nhưng không biết có bị xử lý
Chở người đi phạm tội nhưng không biết có bị xử lý

Luật sư Tư vấn Chở người đi phạm tội nhưng không biết có bị xử lý – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 12 tháng 07 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

Điều 8,20 Luật hình sự 2015

3. Luật sư trả lời

      Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độc chính trị, chế độ kinh tế, nên văn hóa, quốc phòng an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm tính mạng sức khỏe, danh sự, nhân phẩm, tự do tài sản, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa.

      Người thực hiện tội phạm là người phạm tội. Hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm là đồng phạm. Đồng phạm có thể có các vai trò: người thực hành, người tổ chức, người xúi giục, người giúp sức.

  • Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.
  • Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.
  • Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thức đẩy người khác thực hiện tôi phạm.
  • Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

      Như vậy, đồng phạm đòi hỏi phải có tính chất cố ý trong hành vi phạm tội, tuy nhiên việc chở người đi thực hiện hành vi phạm tội mà không biết thì không thể có tính chất này vì bản thân người chở không biết về tội phạm sắp sửa được thực hiện. Chở người đi thực hiện hành vi phạm tội mà không biết không thể coi là cố ý thực hiện tội phạm vì thế người chở không được coi là tội phạm và không bị xử lý. Mặc dù vậy, người này sẽ có thể là người làm chứng trong vụ án hình sự và sẽ rất có ích trong công tác điều tra của cơ quan nhà nước.

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900 0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ
(Tư vấn Miễn phí 24/7) --- Gọi ngay 1900.0191 ---

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com