Thủ tục thay đổi họ cho con nuôi

Thủ tục thay đổi họ cho con nuôi

Vợ chồng tôi vừa nhận cháu trai (con của người em) làm con nuôi, đã làm thủ tục và được cấp giấy chứng nhận nuôi con nuôi. Chồng tôi họ Lương, cháu họ Trần. Vợ chồng tôi muốn thay đổi họ của bé theo họ của chồng tôi được không? Nếu được thì thủ tục cần những giấy tờ gì, thời gian giải quyết là bao lâu, phải nộp ở cơ quan nào để được giải quyết và lệ phí là bao nhiêu?

Gửi bởi: Lê Thị Phương Thảo

Trả lời có tính chất tham khảo

Theo quy định tại khoản 2 Điều 24 Luật Nuôi con nuôi, cha mẹ nuôi có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định việc thay đổi, họ tên của con nuôi. Nếu con nuôi từ đủ 9 tuổi trở lên thì phải có sự đồng ý của con nuôi.

Nếu con nuôi dưới 14 tuổi thì việc thay đổi họ, tên được thực hiện tại UBND cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh trước đây. Nếu con của bạn từ đủ 14 tuổi trở lên thì việc thay đổi họ, tên được thực hiện tại UBND cấp huyện mà trong địa hạt của huyện đó đương sự đã đăng ký khai sinh trước đây.

Khi đề nghị thay đổi họ, tên của con nuôi, bạn phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định), xuất trình bản chính Giấy khai sinh của con nuôi và Giấy chứng nhận nuôi con nuôi để làm căn cứ cho việc thay đổi hộ tịch.

Thời hạn thực hiện: 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp cần xác minh thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

Lệ phí hộ tịch được quy định theo pháp lệnh số 38/2001/PL-UBTVQH10 về phí và lệ phí.

Các văn bản liên quan:

Luật 52/2010/QH12 Nuôi con nuôi

Pháp lệnh 38/2001/PL-UBTVQH10 Phí và lệ phí

Trả lời bởi: Đào Thị Hà – Cục Con nuôi

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com