Nhận cháu gái làm con nuôi và thay đổi họ theo bố nuôi

Xếp hạng
Nhận cháu gái làm con nuôi và thay đổi họ theo bố nuôi

Vợ chồng anh Chiến, chị Thắng muốn làm thủ tục đăng ký nhận nuôi con nuôi. Chị Lanh là chị gái anh Chiến vừa mới sinh con được 1 tháng tuổi. Do nhà đông con, cháu mới sinh là cháu gái nên vợ chồng chị Lanh đồng ý cho vợ chồng anh Chiến nhận làm con nuôi. Hiện tại cháu bé vẫn chưa được đăng ký khai sinh. Vợ chồng anh Chiến muốn đăng ký khai sinh cho cháu bé theo họ cha nuôi, phần khai về cha mẹ là thông tin của cha mẹ nuôi có được không? Cha mẹ đẻ của cháu bé cũng đồng ý như vậy.

Gửi bởi: Nguyễn Đức Thìn

Trả lời có tính chất tham khảo

Trước tiên, vợ chồng chị Lanh phải tiến hành đăng ký khai sinh cho con của mình để bảo đảm quyền được khai sinh của trẻ em. Sau đó, nếu vợ chồng chị Lanh không thể chăm sóc và nuôi dưỡng con thì có thể cho con làm con nuôi của vợ chồng anh Chiến theo diện cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi. Tuy nhiên, việc cho con làm con nuôi vì lý do cháu bé là con gái là sự phân biệt giới tính, có thể dẫn đến việc lợi dụng việc cho con nuôi để vi phạm pháp luật về dân số. Đây lại là hành vi bị cấm theo quy định tại khoản 4 Điều 13 Luật Nuôi con nuôi.

Trong trường hợp không vi phạm hành vi cấm nêu trên, theo quy định tại Điều 17, 18 Luật Nuôi con nuôi, hồ sơ trong trường hợp nhận cháu ruột làm con nuôi gồm những giấy tờ sau đây:

– Đối với người nhận con nuôi:

a) Đơn xin nhận con nuôi (truy cập website: moj.gov.vn để lấy mẫu đơn này);

b) Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

c) Phiếu lý lịch tư pháp;

d) Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

đ) Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

– Đối với trẻ em xác định được cha, mẹ đẻ, hồ sơ gồm:

a) Giấy khai sinh;

b) Giấy khám sức khoẻ do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

c) Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, vợ chồng anh Chiến chị Thắng có thể nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi anh chị thường trú hoặc nơi trẻ em thường trú. UBND cấp xã nơi tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, lấy ý kiến của cha mẹ đẻ của trẻ em (là vợ chồng anh chị Lanh) và đăng ký việc nuôi con nuôi theo quy định của Luật Nuôi con nuôi. (Theo quy định tại khoản 3 Điều 10 Nghị định số 19/2011/NĐ-CP ngày 21/3/2011 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nuôi con nuôi)

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận nuôi con nuôi, vợ chồng anh Chiến có thể thỏa thuận với cha mẹ đẻ (là vợ chồng chị Lanh) của trẻ em về việc thay đổi phần khai về cha mẹ trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh của con nuôi. UBND cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh cho trẻ em đăng ký khai sinh lại cho con nuôi và thu hồi Giấy khai sinh cũ.

Các văn bản liên quan:

Nghị định 19/2011/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nuôi con nuôi

Luật 52/2010/QH12 Nuôi con nuôi

Trả lời bởi: Đào Thị Hà – Cục Con nuôi

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ
(Tư vấn Miễn phí 24/7) --- Gọi ngay 1900.0191 ---

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com