Không đăng ký kinh doanh trên facebook có bị phạt không

Câu hỏi: Không đăng ký kinh doanh trên facebook có bị phạt không?

Không đăng ký kinh doanh trên facebook có bị phạt không
Không đăng ký kinh doanh trên facebook có bị phạt không

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 23 tháng 06 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

Luật Doanh nghiệp 2014

Nghị định 78/2015/NĐ-CP

3. Luật sư trả lời

Theo quy định của pháp luật hiện hành, kinh doanh trên facebook được xếp là một loại hình kinh doanh mới dựa trên mạng internet, tuy chưa có các quy định cụ thể về việc điều chỉnh loại hình này, nhưng việc bùng nổ của loại hình trên đi kèm với những hệ lụy, tội phạm mới, đã và đang thúc giục nhà nước nhanh chóng đưa hành vi này vào phạm vi điều chỉnh của pháp luật để quản lý.

Theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, thì đối với một số ngành nghề những người bán hàng rong, làm dịch vụ có thu nhập thấp thì không phải đăng ký. Như vậy, trong tình hình hiện tại, theo quy định của pháp luật, nếu kinh doanh trên facebook thì sẽ vẫn phải tiến hành đăng ký kinh doanh nếu không thuộc những trường hợp nêu trên, tuy nhiên thủ tục đăng ký theo quy định của pháp luật như thế nào, là đăng ký doanh nghiệp hay hộ kinh doanh cá thể hay do cơ quan nào nhận xử lý thủ tục hành chính thì vẫn chưa được hướng dẫn rõ ràng. Vì vậy, các đơn vị, cá nhân cần chú ý khi tham gia vào loại hình kinh doanh mới mẻ đầy rủi ro này.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại số: 1900 0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com