Dân quân tự vệ có được sử dụng vũ khí tự vệ khi làm việc không

Xếp hạng

Câu hỏi: Dân quân tự vệ có được sử dụng vũ khí tự vệ khi làm việc không?

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, chúng tôi đưa ra ý kiến tư vấn trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 13 tháng 06 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

Luật Dân quân tự vệ 2009

3. Luật sư trả lời

Dân quân tự vệ được sử dụng vũ khí tự vệ trong các trường hợp sau:

Khi đang thực hiện nhiệm vụ, sau khi đã áp dụng các biện pháp tuyên truyền, giáo dục, giải thích, răn đe, sử dụng công cụ hỗ trợ, ngăn chặn nhưng đối tượng vẫn không chấp hành hoặc trong trường hợp cấp bách không có biện pháp nào khác để ngăn chặn đối tượng đang thực hiện hành vi phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra có các trường hợp khi đang làm nhiệm vụ bảo vệ mục tiêu, tuần tra bảo vệ biên giới, biển, đảo… Vũ khí quy định ở đây bao gồm cả việc nổ súng. Pháp lệnh hiện hành quy định việc nổ súng trong các trường hợp cho phép phải theo 3 bước (bắn cảnh cáo, bắn bị thương, bắn tiêu diệt).

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với câu hỏi của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại số: 1900 0191 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ
(Tư vấn Miễn phí 24/7) --- Gọi ngay 1900.0191 ---

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com