Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung

Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung

Bố mẹ tôi mất không để lại di chúc. Sáu anh chị em chúng tôi được thừa hưởng 1 ngôi nhà gồm 2 gian nhà biệt lập (gian hộ A và gian hộ B). Trước đây, chúng tôi đã lập văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung tại phòng công chứng, và trở thành đồng sở hữu chung của ngôi nhà.

Hiện nay, chúng tôi muốn phân chia cho mỗi người được sở hữu một phần ngôi nhà. Nhưng việc tách thửa ở gian hộ B không thể thực hiện được, vì không đủ điều kiện diện tích để chia cho 3 đồng sở hữu ở gian nhà này. Thỏa thuận này có được công chứng không?

Gửi bởi: Phan Thi Thu

Trả lời có tính chất tham khảo

Theo Điều 29 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai thì không được công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Theo thông tin bạn cung cấp, việc tách thửa ở gian hộ B không thể thực hiện được vì không hội đủ điều kiện diện tích để chia cho 3 đồng sở hữu ở gian nhà này. Do đó, thỏa thuận của 6 anh chị em bạn không thể công chứng.

Các văn bản liên quan:

Nghị định 43/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (Còn hiệu lực)

Trả lời bởi: CTV3

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com