Công chứng phân chia di sản thừa kế

Công chứng phân chia di sản thừa kế

Tôi có cô bạn chồng mới mất (không để lại di chúc) và có 2 người con với chồng (trên 18 tuổi). Ngoài ra bạn tôi phát hiện chồng có 1 con riêng mới 13 tuổi. Trên giấy tờ hợp pháp, bạn tôi vẫn là vợ hợp pháp với người đã mất. Bạn tôi muốn thỏa thuận phân chia tài sản cho cả con riêng của chồng (thông qua thỏa thuận với mẹ đẻ – người giám hộ của đứa trẻ này). Vậy văn bản thỏa thuận này có thể công chứng, và có hiệu lực trước pháp luật về sau này không?

Gửi bởi: nguyen thanh

Trả lời có tính chất tham khảo

Do người chồng của bạn bạn chết không để lại di chúc nên những người được thừa kế theo pháp luật của người đó sẽ thực hiện việc thỏa thuận phân chia di sản thừa kế như sau:

– Chủ thể tiến hành: tất cả những người thừa kế theo pháp luật được xác định theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 676 Bộ luật Dân sự: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Đối với trường hợp bạn nêu, người thừa kế gồm: Bạn của bạn (người vợ hợp pháp), hai người con chung, 01 người con riêng của chồng. Vì người con chung hiện đang 13 tuổi nên việc xác lập và ký văn bản thỏa thuận được thực hiện bởi người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật, đó là mẹ của cháu.

– Cơ quan tiến hành: Bất kỳ tổ chức hành nghề công chứng nào nơi có bất động sản nếu di sản là bất động sản.

– Hồ sơ yêu cầu công chứng gồm:

+ Giấy tờ về tài sản (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm….)

+ Giấy chứng tử của người để lại di sản;

+ Giấy tờ nhân thân của những người thừa kế theo pháp luật

+ Các giấy tờ khác như giấy khai sinh của những người con của người để lại di sản; giấy đăng ký kết hôn của người để lại di sản….

– Thủ tục:

Sau khi kiểm tra hồ sơ thấy đầy đủ, phù hợp quy định của pháp luật, cơ quan công chứng tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú trước đây của người để lại di sản và nơi có bất động sản. Sau 15 ngày niêm yết, không có khiếu nại, tố cáo gì thì cơ quan công chứng chứng nhận văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo Điều 57 Luật Công chứng.

Việc thỏa thuận phân chia di sản nêu trên được công chứng và có hiệu lực theo quy định của pháp luật.

Trả lời bởi: CTV3

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com