Người đang công tác, học tập ở nước ngoài về nước đăng ký kết hôn

Người đang công tác, học tập ở nước ngoài về nước đăng ký kết hôn

Anh N và Chị Q là người cùng huyện, được cử đi học đại học tại Liên bang Nga thời hạn 6 năm. Trong thời gian này, nhân kỳ về quê nghỉ phép, họ quyết định tổ chức đám cưới. Họ đến UBND xã quê nhà Q đăng ký kết hôn nhưng không được UBND xã chấp nhận vì cho rằng họ đang trong thời gian học tập ở nước ngoài nên việc đăng ký kết hôn không thuộc thẩm quyền của UBND xã.

UBND xã đúng hay sai?

Gửi bởi: Admin Portal

Trả lời có tính chất tham khảo

Thẩm quyền đăng ký kết hôn được quy định tại Điều 17 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch, như sau:

– Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ thực hiện việc đăng ký kết hôn.

– Trong trường hợp cả hai bên nam, nữ là công dân Việt Nam đang trong thời hạn công tác, học tập, lao động ở nước ngoài về nước đăng ký kết hôn, đã cắt hộ khẩu thường trú ở trong nước, thì việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú trước khi xuất cảnh của một trong hai bên nam, nữ.

Đối chiếu với các quy định trên thì UBND xã nơi Q đăng ký hộ khẩu thường trú trước khi đi Nga học có thẩm quyền đăng ký kết hôn nếu N và Q đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện kết hôn theo luật hôn nhân và gia đình năm 2000 và thực hiện đầy đủ các thủ tục được quy định tại Điều 18 Nghị định số 158.

Các văn bản liên quan:

Nghị định 158/2005/NĐ-CP Về đăng ký và quản lý hộ tịch

Trả lời bởi: Admin Portal

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com