Đăng ký nhận người đã chết làm cha

Đăng ký nhận người đã chết làm cha

Anh An, 20 tuổi, cư trú tại xã X là con ngoài giá thú của ông Báu, cư trú tại xã Y. Do mâu thuẫn giữa cha và mẹ đẻ nên mẹ anh giấu thông tin không cho biết cha mình là ai. Khi ông Báu ốm nặng, theo nguyện vọng của gia đình, anh An mới được mời đến để nhận cha. Trước khi qua đời, ông Báu bày tỏ nguyện vọng về việc nhận anh An làm con. Sau khi ông Báu mất, anh An đến UBND xã Y xin đăng ký nhận cha, đồng thời, yêu cầu ghi bổ sung tên ông Báu vào phần khai về người cha trong giấy khai sinh của mình. Vậy, UBND xã Y giải quyết yêu cầu của anh An như thế nào?

Gửi bởi: Admin Portal

Trả lời có tính chất tham khảo

Trong tình huống nói trên, nguyện vọng mà anh An đề nghị gồm 2 vấn đề: đăng ký nhận ông Báu, người đã chết làm cha; xin được ghi bổ sung thông tin về người cha vào Giấy khai sinh. Áp dụng các quy định hiện hành trong Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 và Nghị định số 158/2005/NĐ-CP. Việc giải quyết nguyện vọng của anh An được thực hiện như sau:

Về thẩm quyền giải quyết

Căn cứ quy định tại Điều 33 và Điều 35 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP, thì UBND xã Y, nơi cư trú của ông Báu và là nơi tiếp nhận yêu cầu của anh An chỉ có thẩm quyền thụ lý, xem xét giải quyết việc đăng ký nhận cha, chứ không có thẩm quyền giải quyết việc bổ sung thông tin về phần khai về người cha vào Giấy khai sinh của anh An. Việc ghi bổ sung thông tin này thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã, nơi đã thực hiện việc đăng ký khai sinh cho anh An.

Về việc giải quyết đăng ký nhận cha

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 65 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 và khoản 2 Điều 32 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP, thì ngay cả trong trường hợp ông Báu đã chết thì anh An, người đã thành niên vẫn có quyền đăng ký truy nhận ông Báu là cha. Tuy nhiên, việc giải quyết đăng ký nhận cha cho anh An theo thủ tục đăng ký và quản lý hộ tịch chỉ được thực hiện nếu không có tranh chấp liên quan đến việc nhận ông Báu là cha. Trong trường hợp có tranh chấp thì vụ việc sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án cấp huyện.

Thủ tục đăng ký nhận cha

Theo Điều 34 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP, để thực hiện việc đăng ký nhận cha tại UBND xã Y (nơi ông Báu cư trú), anh An phải làm Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ con theo mẫu quy định, đồng thời phải xuất trình thêm các giấy tờ sau đây:

+ Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của anh An;

+ Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, con (nếu có).

Ngoài ra, anh An cũng có thể yêu cầu những người đã chứng kiến việc ông Báu bày tỏ nguyện vọng nhận anh An làm con trước khi chết có văn bản làm chứng để UBND xã củng cố chứng cứ làm cơ sở giải quyết.

Về việc bổ sung thông tin vào Giấy khai sinh của anh An

Sau khi UBND xã Y đăng ký việc anh An nhận cha và ra Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con, anh An cần mang Quyết định đó cùng bản chính Giấy khai sinh của mình đến UBND xã, nơi đã đăng ký khai sinh cho anh làm thủ tục bổ sung hộ tịch.

Các văn bản liên quan:

Luật 22/2000/QH10 Hôn nhân và gia đình

Nghị định 158/2005/NĐ-CP Về đăng ký và quản lý hộ tịch

Trả lời bởi: Admin Portal

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com