Có được tự ý bán tài sản chung của vợ chồng

Xếp hạng
Có được tự ý bán tài sản chung của vợ chồng

Vợ chồng tôi cùng mua mảnh đất và thống nhất là đứng tên chồng tôi. Do điều kiện công việc tôi phải đi xa nhà 6 năm. Trong thời gian này, chồng tôi đã bán một nửa mảnh đất mà không nói với tôi. Sau đó một thời gian chồng tôi lâm bệnh và qua đời. Việc chồng tôi tự ý bán đất như vậy có đúng pháp luật hay không? Nay tôi muốn đòi lại diện tích đất mà chồng tôi đã bán có đượchay không?

Gửi bởi: Nguyễn Thị Hà

Trả lời có tính chất tham khảo

Vì mảnh đất trên do hai vợ chồng bạn mua trong thời kỳ hôn nhân nên thuộc quyền sở hữu và sử dụng hợp pháp chung của cả hai vợ chồng bạn. Do mảnh đất trên là tài sản chung hợp nhất nên cả hai vợ chồng bạn đều có quyền ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung này (Điều 219 Bộ luật Dân sự 2005). Vì vậy, chồng bạn không thể một mình tiến hành thủ tục chuyển nhượng, tặng cho… mà không có sự đồng ý của bạn được. Trường hợp chồng bạn vẫn tiến hành thủ tục chuyển nhượng, tặng cho mà không có sự đồng ý của bạn thì hợp đồng không có giá trị pháp lý.

Trong trường hợp của bạn, chồng bạn đã chuyển nhượng một nửa phần giá trị mảnh đất trong khối tài sản chung hợp nhất của cả hai vợ chồng bạn khi chưa có sự đồng ý của bạn và cũng không có văn bản thỏa thuận chia tài sản chung có chữ ký của cả hai vợ chồng (nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án giải quyết – Điều 29 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000) là trái quy định của pháp luật.

Để bảo vệ quyền lợi cho mình, bạn có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa án yêu cầu hủy hợp đồng (giao dịch) mua bán đất trái pháp luật giữa chồng bạn với phía mua đất, làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của bạn và các bên mua bán phải hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận.

Các văn bản liên quan:

Bộ luật 33/2005/QH11 Dân sự

Luật 22/2000/QH10 Hôn nhân và gia đình

Trả lời bởi: Chuyên viên pháp lý – Cục trợ giúp pháp lý

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ
(Tư vấn Miễn phí 24/7) --- Gọi ngay 1900.0191 ---

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com