Có được hưởng phần đất chia hay không

Có được hưởng phần đất chia hay không

Anh tôi lập gia đình năm 1992 có hai người con trai, con lớn nhất năm nay 17 tuổi sinh năm 1995, con nhỏ sinh 2002. Trong thời gian sống chung cha mẹ tôi có chia cho hai vợ chồng anh tôi một phần đất khoản 300m2. Nhưng sau đó gia đình anh tôi có mâu thuẫn và chị đã bỏ chồng con ra đi năm 2005, bỏ hai đứa con cho anh và mẹ tôi nuôi từ đó đến nay không hề chu cấp gì cả. Năm 2009 anh tôi nộp đơn xin ly dị và xin quyền nuôi dưỡng hai đứa con, yêu cầu được chấp thuận của tòa án, trong đơn không đề cập đến tài sản chung là phần đất cha mẹ tôi cho. Đến nay chị vợ quay lại khởi kiện đòi chia tài sản chung là phần đất cha mẹ tôi chia cho hai vợ chồng. Xin hỏi trong trường hợp trên thì thì chị có được chia phần đất trên không và chia như thế nào? Có cách nào bảo vệ quyền lợi của anh tôi và hai đứa con không? Mong nhận được tư vấn!

Gửi bởi: tran phil ao

Trả lời có tính chất tham khảo

Khoản 1 Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏathuận là tài sản chung”.

Do vậy, phần đất 300m2 cha mẹ bạn chia cho vợ chồng anh trai của bạn là tài sản chung của họ. Chị dâu của bạn có quyền khởi kiện để yêu cầu chia tài sản chung là diện tích đất nêu trên, mặc dù Tòa án đã xử ly hôn đối với vợ chồng anh trai của bạn vì về nguyên tắc, Tòa án không giải quyết vấn đề tài sản khi ly hôn nếu như các bên đương sự không có yêu cầu.

Phần đất trên sẽ được chia trên cơ sở nguyên tắc được nêu tại Điều 95 của Luật Hôn nhân và gia đình. Theo đó, việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏathuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này.

Khi giải quyết vụ việc, Tòa án sẽ căn cứ vào thực tế và có tính đến quyền lợi của anh trai bạn và hai đứa con. Chẳng hạn như Tòa án sẽ tính đến công sức đóng góp của anh trai bạn vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hai đứa con chưa thành niên của anh trai bạn…

Các văn bản liên quan:

Luật 22/2000/QH10 Hôn nhân và gia đình

Trả lời bởi: Chuyên viên pháp lý – Vụ Các vấn đề chung về XDPL

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com