Khởi tố theo yêu cầu của người bị hại

Khởi tố theo yêu cầu của người bị hại

Trong vụ án hiếp dâm người vị thành niên (17 tuổi), người bị hại và bố mẹ người đó tự nguyện viết đơn rút lại đơn tố cáo thì cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân huyện phải đình chỉ vụ án. Như vậy có đúng không?

Gửi bởi: Vũ Trọng Minh

Trả lời có tính chất tham khảo

Điều 105 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 quy định có quy định về việc khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại như sau:

1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật Hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Hiện nay Đơn tố cáo của người bị hại cũng chính là yêu cầu khởi tố vụ án. Như vậy, trong trường hợp này vụ án phải được đình chỉ.

Tuy nhiên:

Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Các văn bản liên quan:

Bộ luật 19/2003/QH11 Tố tụng hình sự

Trả lời bởi: Chuyên viên pháp lý – Viện Khoa học pháp lý

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com