[Hỏi đáp Wiki Luật] Thuế sử dụng đất đối với người không phải chủ sở hữu tính như thế nào?

Câu hỏi:

Tôi có thửa đất từ năm 2002 sang năm 2003 tôi cho em tôi nhưng chưa làm thủ tục tặng cho theo quy định (2 anh em tôi chưa lập gia đình). Đến nay năm 2011 tôi làm thủ tục theo quy định cho em tôi (2 anh em tôi đã lập gia đình, tôi lập gia đình năm 2004). Chi cục thuế xác định nghĩa vụ thuế: phần tôi cho em tôi không phải đóng thuế, vợ tôi, em dâu tôi, em tôi phải đóng thuế.

Xin hỏi luật thuế quy định như thế nào về cho tặng đất và tại sao tài sản riêng của tôi mà vợ tôi, em dâu tôi, em tôi phải đóng thuế.

 

 

Trả lời:

Thân chào bạn !

Thu nhập từ nhận quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau thì được miễn thuế thu nhập cá nhân.
Đối với phần đất anh bạn tặng bạn thì bạn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân về phần thu nhập này, nhưng phải nộp lệ phí trước bạ. Nếu anh bạn cho phần đất này cho em dâu thì người em dâu phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.
Ngoài ra, bạn còn phải nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp (nếu là đất nông nghiệp) hay thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (nếu là đất phi nông nghiệp).
Một số ý trao đổi cùng bạn.

 

Wiki Luật kính đáp!

    Câu trả lời trên chỉ mang tính chất tham khảo nằm trong khuôn khổ phạm vi nội dung câu hỏi mà quý khách gửi tới. Đối với trường hợp cụ thể hơn hoặc xuất hiện các tình tiết pháp lý khác thì các văn bản pháp luật điều chỉnh trên đây có thể không được áp dụng hoặc đã hết hiệu lực và được thay thế bằng văn bản khác.

    Để giải quyết nhanh chóng, chính xác những vướng mắc đang mắc phải hay nhu cầu tư vấn hỗ trợ pháp luật, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi, yêu cầu của quý khách sẽ được chuyển đến các luật sư đầu ngành trong từng lĩnh vực cùng trực tiếp trao đổi và giải đáp.

    Chúng tôi rất mong được phục vụ, hợp tác cùng Quý khách!
Xin gửi đến Quý khách hàng lời chúc Sức khỏe, Hạnh phúc, Thành công và lời chào trân trọng nhất./.

Bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến!

Tham khảo thêm:

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com