Vay nợ chỉ qua tin nhắn điện thoại có kiện được không

Câu hỏi của khách hàng: Vay nợ chỉ qua tin nhắn điện thoại có kiện được không

Mong mọi người giúp đỡ và tư vấn cho em.
Trường hợp em bị lừa tiền ạ! Có bạn mượn vợ chồng em gần 70 triệu hứa hẹn sẽ trả nhưng khi đến hạn trả em qua nhà chỉ nghĩ bạn bè nên em nói chuyện đàng hoàng trong khi nói chuyện em hỏi “anh phải trả cho em, để về không được chết em luôn! ” rồi anh đó chỉ tay vô mặt em nói rằng ” mày thích cc* gì? ” rồi bay ra đánh em. Khi em qua nhà đợt 2 không gặp nên em về rồi khi tối lại nhận được tin nhắn hăm dọa em ạ! Hiện tại em không có giấy ghi nợ nhưng em có tin nhắn lưu khoản nợ ạ!
Vậy cho em hỏi nếu đem ra kiện pháp luật có giải quyết cho em không ạ!


Luật sư Tư vấn Bộ luật dân sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 18/10/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Chứng minh có hợp đồng vay tiền

  • Bộ luật dân sự năm 2015
  • Bộ luật hình sự năm 2015

3./ Luật sư trả lời Vay nợ chỉ qua tin nhắn điện thoại có kiện được không

Hợp đồng vay tài sản được hiểu là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định. Hợp đồng này không nhất thiết phải được thể hiện dưới dạng văn bản. Bên cho vay có quyền khởi kiện yêu cầu bên vay trả nợ theo quy định ngay cả khi không có giấy vay nợ.

Theo thông tin bạn cung cấp thì giữa vợ chồng bạn và người kia đã hình thành một hợp đồng vay tài sản. Tuy nhiên, hợp đồng này không được thể hiện dưới dạng giấy vay.

Căn cứ Khoản 1 Điều 119 Bộ luật dân sự thì giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Mà hợp đồng vay tiền cũng là một giao dịch dân sự nên hợp đồng này hoàn toàn có hiệu lực ngay cả khi không được lập thành giấy vay nợ.

Với hợp đồng vay tài sản, bên vay phải có nghĩa vụ trả nợ theo quy định tại Điều 474 Bộ luật dân sự:

Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1.Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2.Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3.Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4.Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

5.Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

a)Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

b)Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Theo đó, bên vay có nghĩa vụ trả nợ cho bên cho vay theo đúng thỏa thuận. Bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án yêu cầu bên vay thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo quy định.

Tuy nhiên, để Tòa án thụ lý vụ án, bước đầu, bạn cần chứng minh có việc cho vay xảy ra. Để chứng minh việc này, tin nhắn về việc vay tiền có thể được sử dụng như một bằng chứng chứng minh có việc vay tiền xảy ra và người vay không thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Nói cách khác, nếu tin nhắn mà bạn nhắc tới có nội dung bên kia thừa nhận việc họ có vay tiền mình thì Tòa án vẫn sẽ giải quyết tranh chấp giữa bạn và bên vay.

Ngoài ra, hành vi đánh bạn, nhắn tin hăm dọa của bên vay cũng là hành vi vi phạm pháp luật, bạn có thể tố cáo về hành vi này của bên cho vay. Và tùy vào mức độ nguy hiểm của hành vi mà người có hành vi sẽ bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự theo quy định.

Tóm lại, trong trường hợp của bạn, nếu nội dung tin nhắn bạn nhắc tới chứng minh được việc bên vay có vay tiền bạn, mà tới giờ chưa trả thì bạn hoàn toàn có thể khởi kiện để yêu cầu pháp luật đảm bảo quyền lợi của mình. Bạn có thể viết một đơn khởi kiện rồi gửi đến Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com