Thử việc không đạt phải thử việc tiếp đúng hay sai

Câu hỏi của khách hàng: Thử việc không đạt phải thử việc tiếp đúng hay sai

Xin chào tất cả mọi người. Mình muốn hỏi 1 số vấn đề về thời gian học việc và thử việc. Mình đang làm việc cho công ty A từ 6/2018 cho đến nay cũng gần được 3 tháng, và mình đã ký 1 hợp đồng học việc từ tháng 6 đến tháng 8 và 1 hợp đồng thử việc từ tháng 8 đến tháng 10. Cho đến hôm nay mình có nói chuyện với quản lý và được thông báo nếu sau 2 tháng thử việc mà không đạt yêu cầu sẽ phải tiếp tục thử việc trong 2 tháng nữa. Không biết như vậy là đúng hay sao và có thể cung cấp cho mình một số quy định về vấn đề này được không ? Xin chân thành cảm ơn


Luật sư Tư vấn Bộ luật Lao động – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 15/10/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Quy định của pháp luật về thử việc

  • Bộ Luật lao động năm 2012
  • Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 88/2015/NĐ-CP)

3./ Luật sư trả lời Thử việc không đạt phải thử việc tiếp đúng hay sai

Bạn đang làm việc cho công ty A từ tháng 6/2018 cho tới nay gần được 3 tháng, bạn có ký hợp đồng học việc từ tháng 6 tới tháng 8 và hợp đồng thử việc từ tháng 8 đến tháng 10. Mới đây, bạn đã trao đổi với quản lý và được thông báo nếu sau 2 tháng thử việc mà không đạt yêu cầu thì sẽ phải tiếp tục thử việc trong 2 tháng nữa.  Yêu cầu này là không phù hợp với quy định của pháp luật. Cụ thể:

Căn cứ Điều 27 Bộ luật lao động:

“Điều 27.Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1.Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2.Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3.Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác. ”

Căn cứ Điều 29 Bộ luật lao động quy định về việc “kết thúc thời gian thử việc” thì:

“1.Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2.Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.”

Theo đó, việc bạn ký kết hợp đồng thử việc với công ty A từ tháng 8 đến tháng 10 (02 tháng) là đúng với quy định pháp luật. Khi kết thúc thời gian thử việc, công ty phải thông báo bạn đạt yêu cầu hay không, trường hợp đạt yêu cầu thì phải ký hợp đồng lao động. Nếu không đạt yêu cầu thì công ty thông báo chấm dứt hợp đồng thử việc. Việc công ty ký tiếp hợp đồng thử việc 02 tháng với bạn là không đúng quy định pháp luật. Bạn có quyền không chấp nhận ký hợp đồng thử việc với công ty, yêu cầu công ty ký hợp đồng lao động với bạn hoặc nghỉ việc ở công ty này.

Khi công ty có vi phạm trên, bạn có thể tố cáo hành vi tới cơ quan có thẩm quyền yêu cầu giải quyết theo quy định tại Điều 6 Nghị định 95/2013/NĐ-CP:

“Điều 6. Vi phạm quy định về thử việc 

1.Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi sau đây: 

b)Không thông báo kết quả công việc người lao động đã làm thử theo quy định của pháp luật. 

2.Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a)Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần đối với một công việc; 

b)Thử việc quá thời gian quy định; 

c)Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó; 

d) Kết thúc thời gian thử việc, người lao động vẫn tiếp tục làm việc mà người sử dụng lao động không giao kết hợp đồng lao động với người lao động. …”

Tóm lại, trong trường hợp của bạn, thông tin quản lý đưa ra cho bạn là sai quy định của pháp luật. Sau khi hết 02 tháng thử việc, nếu bạn tiếp tục làm, bạn sẽ được công ty ký hợp đồng lao động theo đúng quy định.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com