Thủ tục sang lại một quán cafe đồng thời cũng là dãy phòng trọ

Câu hỏi của khách hàng: Thủ tục sang lại một quán cafe đồng thời cũng là dãy phòng trọ

Tình hình là em dự định sang lại một quán cafe đồng thời cũng là dãy phòng trọ nhưng không biết khi sang thì thực hiện giao dịch với chủ quán như thế nào ạ? Có cần đôi bên ra văn phòng công chứng không? Và chủ quán không phải chủ nhà, nên sau khi sang quán thì ký hợp đồng thuê nhà với chủ nhà thủ tục như thế nào ạ? Mong anh chị có kinh nghiệm chỉ giáo vì em lần đầu sang quán nên không biết gì cả. Cũng sợ bị lừa vì số tiền sang cũng không hề nhỏ. Mong mọi người có kiến thức hoặc kinh nghiệm gì thì chỉ em với ạ. Em cảm ơn nhiều


Luật sư Tư vấn Bộ luật dân sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 01/11/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Mua lại quán cafe khi mở tại dãy trọ

  • Bộ luật dân sự năm 2015
  • Luật nhà ở năm 2014
  • Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 108/2018/NĐ-CP

3./ Luật sư trả lời Thủ tục sang lại một quán cafe đồng thời cũng là dãy phòng trọ

Bạn dự định sang lại quán cafe đồng thời cũng là dãy phòng trọ. Điều đầu tiên bạn phải xác định là đối tượng chuyển nhượng là gì, tiếp đó là loại hình đăng ký doanh nghiệp của quán cafe và chủ của những đối tượng liên quan.

Về đối tượng chuyển nhượng là chủ thể kinh doanh (hộ kinh doanh/ doanh nghiệp):

-Nếu chủ quán cafe đăng ký kinh doanh theo loại hình hộ kinh doanh thì bạn phải yêu cầu chủ quan làm thủ tục chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh. Việc chấm dứt hoạt động kinh doanh phải thông báo về việc chấm dứt hoạt động và nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh nơi đã đăng ký, đồng thời thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện. Vì theo quy định thì việc chuyển nhượng hộ kinh doanh chưa được điều chỉnh. Ngoài ra, khi đó thì bạn đăng ký kinh doanh theo mô hình mà bạn thấy phù hợp.

-Trường hợp chủ quán đăng ký kinh doanh theo loại hình doanh nghiệp khác thì bạn phải làm thủ tục thay đổi chủ sở hữu. Để thay đổi bạn cần gửi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu cũ và chủ sở hữu mới hoặc người đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu mới ký theo quy định. Kèm theo là: Bản sao hợp pháp chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước của người nhận chuyển nhượng,… Bản sao hợp lệ Điều lệ sửa đổi, bổ sung của công ty (nếu có) và hợp đồng chuyển nhượng quán cafe hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng đó,… theo quy định.

Về đối tượng chuyển quyền là tài sản vật chất của quán. Hai bên cần làm hợp đồng mua bán tài sản theo quy định.

Ngoài ra, do nhà để làm nơi kinh doanh quán cafe không phải của chủ quán café nên bạn cần làm thêm hợp đồng thuê nhà với chủ thể có thẩm quyền.

-Trong tường hợp chủ quán và chủ nhà đã hết thời hạn hợp đồng thuê nhà thì bạn cần thỏa thuận và ký hợp đồng thuê nhà với chủ nhà.

-Trường hợp hợp đồng thuê nhà của chủ quán cafe chưa hết thời hạn thì bạn có thể thuê lại từ chủ quán nhưng việc cho thuê lại phải được sự đồng ý của chủ nhà. Căn cứ Điều 475 Bộ luật dân sự:

“Điều 475.Cho thuê lại

Bên thuê có quyền cho thuê lại tài sản mà mình đã thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý”.

Trường hợp chủ nhà không đồng ý việc thuê lại từ chủ quán thì bạn cần phải thỏa thuận được với chủ nhà về việc cho bạn thuê cơ sở thì bạn mới có thể hoạt động kinh doanh tại địa điểm này.

Theo quy định của pháp luật, hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải công chứng nhưng phải được lập thành văn bản, việc công chứng phụ thuộc vào nhu cầu của các bên. Công chứng là để nâng cao tính pháp lý và sự ràng buộc đối với bên cho thuê vì trong thực tế có rất nhiều trường hợp bên cho thuê không tuân thủ các điều khoản trong hợp đồng, không hợp tác để bên thuê làm thủ tục liên quan đến thuế, tự ý tăng tiền nhà…

Như vậy, trong trường hợp của bạn, để nâng cao tính an toàn, bạn cần thỏa thuận với các bên về việc cho bạn sử dụng căn nhà để làm địa điểm kinh doanh, ký hợp đồng mua bán tài sản (cơ sở vật chất của quán cafe) với bên chủ quán. Xem xét các vấn đề khác để xác định việc bạn được nhận chuyển nhượng việc kinh doanh quán hay phải thành lập mới hộ kinh doanh theo quy định.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com