Sản xuất hàng nội thất nhựa Đài loan có cần đăng ký phòng cháy chữa cháy

Câu hỏi của khách hàng: Sản xuất hàng nội thất nhựa Đài loan có cần đăng ký phòng cháy chữa cháy

Tôi tên là L

Quê quán: xã Giao Tân, Giao Thủy, Nam Định.

Hiện tại đang thuê nhà ở hải phòng với diện tích khoảng 90 mét vuông. Nhà vừa để ở và mở xưởng sản xuất quy mô nhỏ chỉ có 1 mình tôi làm và bán hàng. Cụ thể là hàng nội thất nhựa Đài Loan. Vậy tôi có cần làm bất kì giấy tờ gì về hồ sơ đăng kí phòng cháy chữa cháy không ạ? Xin luật sư tư vấn giúp sớm nhất ạ.


Luật sư Tư vấn Luật phòng cháy, chữa cháy – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 02/11/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Điều kiện về phòng cháy, chữa cháy đối với cơ sở

  • Luật phòng cháy chữa cháy năm 2001 được sửa đổi, bổ sung năm 2013
  • Nghị định 79/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy
  • Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện
  • Luật đầu tư năm 2014 được sửa đổi, bổ sung năm 2016

3./ Luật sư trả lời Sản xuất hàng nội thất nhựa Đài loan có cần đăng ký phòng cháy chữa cháy

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn dự tính mở quy mô nhỏ một mình làm và bán về hàng nội thất từ nhựa Đài Loan. Căn cứ Phụ lục 4 Luật đầu tư, việc sản xuất, kinh doanh nhựa Đài Loan không phải là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

Căn cứ Điều 3 Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định về ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự và phạm vi quản lý thì việc sản xuất, kinh doanh nội thất nhựa Đài Loan không phải là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự.

Căn cứ Điều 5 Luật phòng cháy, chữa cháy thì việc “phòng cháy và chữa cháy là trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên lãnh thổ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Căn cứ Khoản 3 Điều 3 Luật phòng cháy, chữa cháy:

“Điều 3.Giải thích từ ngữ

3.Cơ sở là nơi sản xuất, kinh doanh, công trình công cộng, trụ sở làm việc, khu chung cư và công trình độc lập khác theo danh mục do Chính phủ quy định.”

Căn cứ Điều 20 Luật phòng cháy, chữa cháy:

“Điều 20. Phòng cháy đối với cơ sở

1.Cơ sở được bố trí trên một phạm vi nhất định, có người quản lý, hoạt động và cần thiết có phương án phòng cháy và chữa cháy độc lập phải thực hiện các yêu cầu cơ bản sau đây:

a)Có quy định, nội quy về an toàn phòng cháy và chữa cháy;

b)Có các biện pháp về phòng cháy;

c)Có hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy phù hợp với tính chất hoạt động của cơ sở;

d)Có lực lượng, phương tiện và các điều kiện khác đáp ứng yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy;

đ)Có phương án chữa cháy, thoát nạn, cứu người, cứu tài sản và chống cháy lan;

e)Bố trí kinh phí cho hoạt động phòng cháy và chữa cháy;

g)Có hồ sơ theo dõi, quản lý hoạt động phòng cháy và chữa cháy.

2.Đối với cơ sở khác thì thực hiện các yêu cầu về phòng cháy quy định tại khoản 1 Điều này phù hợp với quy mô, tính chất hoạt động của cơ sở đó. …”

Ngoài ra, căn cứ Nghị định 79/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy thì sản xuất, kinh doanh nội thất nhựa Đài Loan không phải xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn phòng cháy và chữa cháy trước khi đưa vào sử dụng.

Theo đó, trong trường hợp của bạn, để sản xuất, kinh doanh đồ nội thất nhựa Đài Loan, bạn sẽ không cần phải xin cấp Giấy phép chứng nhận đủ điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy nhưng bạn vẫn sẽ phải đáp ứng các điều kiện để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy cho bạn và mọi người. Như, phải lắp đặt các thiết bị phòng cháy, chữa cháy,…

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn sẽ không phải xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy nhưng để đảm bảo an toàn cho bạn và mọi người thì bạn cần lắp đặt các thiết bị phòng cháy chữa cháy: bình cứu hỏa,… đề phòng khi có sự cố xảy ra, tránh xảy ra thiệt hại.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com