Ly hôn chồng thì con 8 tuổi vợ có được nuôi con không?

Câu hỏi của khách hàng: Ly hôn chồng thì con 8 tuổi vợ có được nuôi con không?

Cho em hỏi các bác tí ạ.bạn em muốn ly dị với chồng hiện tại vì sống không hạnh phúc. Hiện tại có 1 con chung 8 tuổi .nếu ly dị bạn em có quyền được nuôi con không ạ.

Thanks rất nhiều.


Luật sư Tư vấn Luật hôn nhân và gia đình – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 01/11/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề quyền nuôi con sau khi ly hôn

Luật hôn nhân và gia đình 2014

3./ Luật sư trả lời Ly hôn chồng thì con 8 tuổi vợ có được nuôi con không?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Căn cứ Khoản 1, Khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn quy định như sau:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.”

Theo đó, trong trường hợp này, để quyết định ai có quyền trực tiếp nuôi dưỡng con Tòa sẽ dựa trên sự thỏa thuận của vợ chồng, nếu không thỏa thuận được Tòa sẽ dựa trên ý kiến của trẻ muốn được mẹ nuôi dưỡng hay cha và căn cứ các tiêu chí sau:

+ Thứ nhất, điều kiện về vật chất: Phải đảm bảo ăn ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… các yếu tố này sẽ được xét trên điều kiện về chỗ ở, tài sản, thu nhập của cha mẹ. Để được quyền nuôi con bạn của bạn phải chứng minh được có đủ điều kiện về tài chính, nơi cư trú có thể chăm lo, nuôi dạy con.

+ Thứ hai, căn cứ vào các điều kiện tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ. Bạn của bạn cần chứng minh:

– Có đủ thời gian để chăm sóc, dạy dỗ, tạo điều kiện cho cả hai bé vui chơi, giải trí

– Từ trước tới nay là người luôn quan tâm, yêu thương bé. Hoặc nếu có căn cứ chứng minh chồng có hành vi bạo lực với con (nhờ người làm chứng, chụp ảnh, quay phim, thu âm lại những hành vi, lời nói của chồng bạn, …)

– Cần chứng minh bản thân là người có đầy đủ đạo đức để nuôi dạy con hơn chồng.

Như vậy, để được quyền nuôi con bạn của bạn phải đưa ra được các căn cứ chứng minh bản thân là người phù hợp. Tòa sẽ dựa trên quyền lợi về mọi mặt của trẻ để đưa ra phán quyết.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com