Lấy lại hồ sơ, giấy tờ không nhờ luật sư giúp đỡ nữa thì có bị kiện lại không?

Câu hỏi của khách hàng: Lấy lại hồ sơ, giấy tờ không nhờ luật sư giúp đỡ nữa thì có bị kiện lại không?

Các Anh Chị cho Em hỏi với ạ.
Nhà Ông B nợ nhà Em 280 triệu 2 năm nay rồi tiền làm ăn ạ đòi mãi không trả. Mẹ Em nghe người ta giới thiệu và nhờ đến luật sư lúc đầu Ông Luật Sư bảo là Chi Phí hết 7 Triệu. Mẹ em đã nộp 7 triệu nhưng hôm qua xuống gặp ông Luật Sư này bảo là Nhà Em chỉ lấy 200 triệu thôi còn 80 triệu là tiền chi phí. Ông ấy dặn nhà Em không được gọi điện gì cho bên nhà Ông B, nhưng Mẹ Em có gọi Ông B ông ấy bảo là Ông luật sư bảo khi nào Ông B trả tiền cho nhà Em thì phải có mặt của Ông Luật Sư còn không có thì không được phép trả. Trong khi ông Luật Sư này chưa lấy được tiền cho nhà Em thì đã bảo nhà Em chiều nay giao cho ông ấy luôn 80 triệu. Giờ nhà Em phải làm sao ạ. Nhà Em định xuống lấy lại giấy tờ và hồ sơ và không nhờ ông này làm nữa thì có sao không ạ, liệu có bị kiện lại không ạ. Em xin cảm ơn.


Luật sư Tư vấn Bộ luật dân sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 09/11/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Trách nhiệm khi đơn phương chấm dứt hợp đồng dịch vụ

Bộ luật dân sự năm 2015

3./ Luật sư trả lời Lấy lại hồ sơ, giấy tờ không nhờ luật sư giúp đỡ nữa thì có bị kiện lại không?

Theo thông tin bạn cung cấp thì giữa mẹ bạn và một luật sư có xác lập một hợp đồng dịch vụ, trong đó có ghi nhận luật sư sẽ giúp mẹ của bạn đòi lại số tiền mà ông B đã nợ mẹ bạn nhưng không trả với chi phí là 7 triệu đồng. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, ông B lại đòi mẹ bạn chi trả cho ông thêm 80 triệu nữa. Để xác định có sự vi phạm hay không bạn cần dựa trên cả nội dung thỏa thuận về việc sử dụng dịch vụ của mẹ bạn với luật sư đó.

Căn cứ Điều 514 Bộ luật dân sự:

Điều 514. Đối tượng của hợp đồng dịch vụ

Đối tượng của hợp đồng dịch vụ là công việc có thể thực hiện được, không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.”

Trong trường hợp của bạn, đối tượng của hợp đồng dịch vụ theo thông tin bạn cung cấp là hoàn toàn phù hợp với quy định này.

Ngoài ra, theo các quy định khác về việc trả tiền của bên sử dụng dịch vụ thì ông luật sư kia chỉ có quyền yêu cầu mẹ bạn trả số tiền phí dịch vụ như đã thỏa thuận trong hợp đồng là 07 triệu. Tuy nhiên, bạn phải chú ý, nếu trong hợp đồng có quy định về việc luật sư đó được hưởng phần trăm hoa hồng trên số tiền đòi được (ngoài 7 triệu chi phí cố định) thì người này có quyền yêu cầu mẹ bạn chi trả số tiền đó theo quy định.

Ngược lại, người này không có quyền tự ý nâng giá dịch vụ và yêu cầu mẹ của bạn trả.

Căn cứ Điều 520 Bộ luật dân sự:

Điều 520. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng dịch vụ

1.Trường hợp việc tiếp tục thực hiện công việc không có lợi cho bên sử dụng dịch vụ thì bên sử dụng dịch vụ có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng, nhưng phải báo cho bên cung ứng dịch vụ biết trước một thời gian hợp lý; bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền công theo phần dịch vụ mà bên cung ứng dịch vụ đã thực hiện và bồi thường thiệt hại.

2.Trường hợp bên sử dụng dịch vụ vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ thì bên cung ứng dịch vụ có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Theo đó, mẹ của bạn có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng dịch vụ theo quy định khi bên cung cấp dịch vụ tự ý tăng giá dịch vụ. Việc kiện lại là quyền của bên luật sư nhưng nếu mẹ bạn làm đúng, Tòa án sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mẹ bạn. Sau đó, mẹ bạn và ông B hoàn toàn có thể tự thực hiện việc thực hiện nghĩa vụ trả nợ của ông B.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn cần xem xét kỹ lại hợp đồng dịch vụ của mẹ bạn với ông luật sư để đảm bảo mẹ bạn không có trách nhiệm chi trả “hoa hồng” cho ông luật sư trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com