Hai hộ kinh doanh cá thể có được đăng ký trên cùng một địa chỉ không

Câu hỏi của khách hàng: Hai hộ kinh doanh cá thể có được đăng ký trên cùng một địa chỉ không

Hiện tại mình đang đăng ký kinh doanh cho quán cơm nhà theo kiểu hộ gia đình, vì chỗ mặt bằng mình thuê, chủ nhà đã cho 1 người khác thuê phía trước bán cafe và họ đã thuê & đăng ký kinh doanh trước mình rất lâu rùi. Còn mình thuê phía sau bán cơm, khi mình lên phường đăng ký, vài ngày sau họ báo là do địa chỉ đã có người khác đăng ký rùi, nên của mình không được chấp thuận
Mình thắc mắc là 2 hộ kinh doanh khác nhau có thể đăng ký cùng 1 địa chỉ được không
Nhờ luật sư tư vấn giúp mình. Cám ơn nhiều!


Luật sư Tư vấn Luật doanh nghiệp – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 29/10/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Địa chỉ đăng ký hộ kinh doanh

  • Luật doanh nghiệp năm 2014;
  • Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

3./ Luật sư trả lời Hai hộ kinh doanh cá thể có được đăng ký trên cùng một địa chỉ không

Việc thành lập hộ kinh doanh là một trong những quyền mà pháp luật quy định cho công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ cũng như cho các hộ gia đình. Tuy nhiên, một địa điểm đã đăng ký kinh doanh  sẽ không thể đăng ký thêm hộ đăng ký kinh doanh gia đình.

Căn cứ Điều 67 Nghị định 78/2015/NĐ-CP:

Điều 67. Quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký của hộ kinh doanh

1.Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này.

2.Cá nhân, hộ gia đình quy định tại Khoản 1 Điều này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc. Cá nhân quy định tại Khoản 1 Điều này được quyền góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

3.Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Theo đó, tại một địa điểm, nếu đã đăng ký hộ kinh doanh rồi thì sẽ không thể đăng ký thêm một hộ  kinh doanh gia đình nữa.

Bởi, thực chất thì việc đăng ký kinh doanh theo mô hình hộ kinh doanh được dựa trên một phần là tư cách của chính cá nhân/ hộ gia đình thành lập hộ kinh doanh, tư cách này thường gắn liền với địa điểm thành lập hộ kinh doanh. Yếu tố địa chỉ gần như là một yếu tố để nhận biết hộ kinh doanh. Nếu, hai hộ kinh doanh đều kinh doanh trên cùng một địa chỉ thì địa điểm kinh doanh sẽ không đủ yếu tố nhận biết, rất có thể gây nhầm lẫn cho những người khác.

Tóm lại, trong trường hợp của bạn, việc trả lời của cơ quan đăng ký kinh doanh là phù hợp với quy định của pháp luật. Bởi thực chất, tại một địa điểm, không thể đăng ký hai hộ kinh doanh (có hộ kinh doanh gia đình).

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com