Gây ra tai nạn giao thông nhưng có giấy bãi nại thì có bị đi tù

Câu hỏi của khách hàng: Gây ra tai nạn giao thông nhưng có giấy bãi nại thì có bị đi tù

Em chào tất cả các anh chị. Chuyện là em có một đứa em chạy xe tải, hôm rồi nó có xảy ra tai nạn giao thông. Nó đã đi lấn làn trên cầu, vượt ở đoạn đường cấm vượt, hậu quả là làm chết 1 người. Mấy anh chị tư vấn giúp em là trong trường hợp này, nếu gia đình nạn nhân viết giấy bãi nại, thì đứa em của em có phải ra tòa xét xử và đi tù không ạ? Và nếu có thì khung hình phạt như thế nào ạ! Em xin chân thành cám ơn!!


Luật sư Tư vấn Bộ luật Tố tụng hình sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 17/10/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Xử lý hình sự khi bên bị hại rút đơn

  • Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017
  • Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015
  • Bộ luật dân sự năm 2015

3./ Luật sư trả lời Gây ra tai nạn giao thông nhưng có giấy bãi nại thì có bị đi tù

Thông thường, người bị hại (hoặc nạn nhân) trong vụ án nào đó mà họ có đơn bãi nại nghĩa là họ không yêu cầu khởi tố hoặc rút đơn khởi tố, không có yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục can thiệp. Tuy nhiên chỉ trong một số trường hợp nhất định thì việc truy cứu trách nhiệm hình sự mới phụ thuộc vào yêu cầu của bên bị hại.

Căn cứ vào Điều 260 Bộ luật hình sự:

 “Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ 

1.Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: 

a)Làm chết người; …”

Trường hợp bạn đưa ra, lỗi thuộc về phía người em của bạn do đã đi lấn làn trên cầu. Theo đó, đây là trường hợp tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác gây ra hậu quả làm chết người. Căn cứ vào quy định trên, khung hình phạt áp dụng đối với người em của bạn là phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 260 Bộ luật hình sự. Em bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định trên.

Ngoài ra, người em bạn phải bồi thường chi phí cho nạn nhân. Căn cứ Điều 591 Bộ luật Dân sự:

“Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1.Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a)Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b)Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c)Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d)Thiệt hại khác do luật quy định.

2.Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Về vấn đề bãi nại. Căn cứ Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự:

“Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1.Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2.Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án. …”

Theo đó, trong trường hợp này dù bên thân nhân người bị hại đã ký đơn bãi nại, người có hành vi vi phạm pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

Vậy nên, trong trường hợp bạn đưa ra, dù bên bị hại có rút đơn thì em bạn vẫn sẽ bị điều tra, truy tố, xét xử theo pháp luật tố tụng hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com