Đất trồng rừng chia nhau sử dụng thì cấp sổ đỏ, tranh chấp như thế nào

Câu hỏi của khách hàng: Đất trồng rừng chia nhau sử dụng thì cấp sổ đỏ, tranh chấp như thế nào – Đất trồng rừng gia đình đang sử dụng thì nhà khác có quyền đòi đất không

Em xin chào cả nhà ạh.
Gia đình em đang có vướng mắc về tranh chấp đất rừng ạ. Ai biết xin tư vấn giùm em với ạ.
“Năm 1997 gia đình em có nhận dự án trồng rừng 661 của Huyện Cẩm Khê. Có nhận cùng 2 gia đình nữa, nhưng đến năm 2011 thì chia ra 3 phần chia 3 nhà không làm chung nhau nữa. Cả 3 nhà đồng ý không có ý kiến gì.
Về phần nhà em bố em có cho em một mảnh rừng để trồng cây và sử dụng từ năm 2011 đến nay. Hiện tại vẫn còn cây nhà em trồng và chăm sóc. Đất vẫn chưa có sổ đỏ.
Đến tháng trước thì ở huyện khác Huyện Yên Lập có gọi và báo là theo bản đồ thì đất rừng này là thuộc quản lý của Yên Lập cả 2 huyện làm việc và nhất trí trả đất cho huyện Yên Lập, theo đó Huyện Yên Lập có gọi và ưu tiên cấp sổ đỏ cho người đang sử dụng mảnh đất đó là nhà em.
Nhưng lại có 1 nhà trong 2 nhà còn lại kia lại nhảy vào nói là mảnh đất đó là của nhà ông ấy, không cho cấp sổ đỏ và viết đơn kiện gia đình em lên huyện. Trong khi không ai có quyền gì trên giấy tờ với mảnh đất đó mà chỉ có nhà em đang sử dụng.

Về phía huyện Yên Lập họ nói phải không có kiện cáo tranh chấp gì thì họ mới cấp sổ đỏ.
Em xin mọi người tư vấn giúp em nên làm thế nào để giành lại được đất vẫn còn cây của mình ạ?
Em xin cảm ơn ạ.


Luật sư Tư vấn Luật đất đai – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 13/11/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Đất có tranh chấp muốn làm sổ đỏ thì phải làm sao

Luật đất đai năm 2013

3./ Luật sư trả lời Đất trồng rừng gia đình đang sử dụng thì nhà khác có quyền đòi đất không

Theo quy định của pháp luật đất đai thì người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật đất đai sẽ  được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tuy nhiên, một trong những điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận chính là mảnh đất được cấp Giấy chứng nhận phải là đất “hiện không có tranh chấp”.

Như bạn trình bày thì hiện bạn đang là chủ sở hữu thực tế của phần đất trên nhưng do có tranh chấp nên không thể làm sổ đỏ được, mặc dù các điều kiện khác thì bạn hoàn toàn đã đáp ứng rồi. Theo đó, một khi kết thúc được tranh chấp thì bạn có thể làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận và sẽ được cấp theo quy định.

Để kết thúc tranh chấp sớm, bạn nên:

-Thỏa thuận với bên kia về việc xác lập quyền sở hữu đối với mảnh đất để họ rút đơn. Trong trường hợp này, thường thì bạn sẽ phải bỏ ra một phần lợi ích nhất định cho bên kia, thỏa thuận này cũng không chắc chắn hoàn toàn. Nhưng thắng ở việc giải quyết như thế này thời gian rút ngắn đi rất nhiều. Để đảm bảo chắc chắn, hai bên có thể thỏa thuận trong cuộc hòa giải được các cơ quan nhà nước tổ chức (Ủy ban nhân dân hoặc Tòa án).

-Theo tố tụng để thực hiện theo quyết định/ bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Trường hợp này, hai bên sẽ phải tham gia vào thủ tục tố tụng dân sự để Tòa án giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu của hai bên đối với mảnh đất. Bạn nên chuẩn bị các loại tài liệu, giấy tờ chứng minh rằng bạn hoàn toàn là chủ sở hữu hợp pháp của mảnh đất trên như việc Ủy ban nhân dân xác nhận bạn là người sử dụng, trồng cây, khai thác,… trên mảnh đất từ trước tới nay, hợp đồng phân chia đất của 3 bên trước đó, các hóa đơn, chứng từ chứng minh từ trước tới nay bạn là người chịu nghĩa vụ tài chính của mảnh đất, là người bỏ tiền để cải tạo đất,… Khi Tòa án có bản án/ quyết định công nhận bạn là chủ sở hữu của mảnh đất đó thì bạn nộp bản án/ quyết định này (bản sao có chứng thực) cho cơ quan đăng ký đất đai cùng với hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận để được cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, hoặc là bạn thỏa thuận lại với bên kia, hoặc là theo tố tụng dân sự đến cùng để có thể kết thúc tranh chấp. Khi tranh chấp kết thúc thì bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật (trường hợp bạn là chủ sở hữu quyền sử dụng đất trên). Để chứng minh quyền của bạn trước cơ quan có thẩm quyền, bạn có thể sử dụng những văn bản thỏa thuận, xác nhận của Ủy ban, hóa đơn chứng từ về việc bạn bỏ chi phí cải tạo đất,…

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com