Có được ủy quyền làm lý lịch tư pháp thay không

Câu hỏi của khách hàng: Có được ủy quyền làm lý lịch tư pháp thay không

Bố ủy quyền cho con làm thay xác nhận lý lịch tư pháp có được không và cần những giấy tờ gì để làm thay.


Luật sư Tư vấn Luật lý lịch tư pháp – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 07/11/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Ủy quyền xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1

Luật lý lịch tư pháp năm 2009

3./ Luật sư trả lời Có được ủy quyền làm lý lịch tư pháp thay không

Lý lịch tư pháp được hiểu là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản. Trong trường hợp người xin xác nhận lý lịch tư pháp không muốn tự mình đi xin xác nhận, người này có thể ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 41 Luật lý lịch tư pháp thì bạn đang xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 (cấp cho cá nhân là công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam hoặc cho cơ quan, tổ chức,…).

Căn cứ Khoản 3 Điều 45 Luật lý lịch tư pháp:

“Điều 45. Thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1

… 3.Cá nhân có thể ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật; trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền.”

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 45 Luật lý lịch tư pháp thì trong trường hợp của bạn, để được làm thay bố bạn, bạn cần các giấy tờ sau:

-Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp;

-Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của bố bạn;

-Bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của bố của bạn.

Bạn cần nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và các giấy tờ kèm theo tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;

Câu trả lời trên đây được cung cấp theo những thông tin mà bạn đưa ra và bố của bạn là công dân Việt Nam.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn có thể thực hiện thủ tục xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 thay bố của bạn. Các giấy tờ bạn cần có là Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu, bản chụp Giấy CMND hoặc hộ chiếu của bố bạn và bản chụp Sổ hộ khẩu/Giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của bố bạn.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com