Bị lừa tiền qua mạng tố cáo tội phạm an ninh mạng thế nào

Câu hỏi của khách hàng: Bị lừa tiền qua mạng tố cáo tội phạm an ninh mạng thế nào

Tôi bị một người trên facebook lừa tiền do nhắn tin bảo trúng thưởng và yêu cầu tôi chuyển tiền, tôi làm theo nhưng không được gì mà mất  tiền rồi, số tiền là 6 triệu đồng. Tôi có yêu cầu bên đó chuyển lại nhưng họ hứa lần này qua lần khác không chuyển trả. Tôi với người này không quen biết, tôi biết tên, số điện thoại của người này, người này ở đà nẵng, tôi ở Hồ chí minh, vậy tôi làm thế nào để trình báo với công an, xin được hướng dẫn cụ thể.


Luật sư Tư vấn Bộ luật hình sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 14/11/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Bộ luật hình sự

Bộ Luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2017

3./ Luật sư trả lời Bị lừa tiền qua mạng tố cáo tội phạm an ninh mạng thế nào

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn bị một người trên Facebook lừa tiền bằng hình thức nhắn tin thông báo bạn trúng thưởng và yêu cầu bạn chuyển tiền, làm theo hướng dẫn thì mới nhận thưởng. Đây là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì người đó có mục đích, lên kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bạn với hình thức thông báo trúng thưởng nhưng thông tin đó là giả, đã chiếm đoạt được 6 triệu đồng của bạn. Nếu người có hành vi lừa đảo bạn là người từ đủ 16 trở lên thì hành vi của người đó đã đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

“Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 a. Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

…”

Như vậy, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình bạn tới công an phường nộp đơn tố cáo người đó về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gửi kèm biên lai chuyển tiền, các tài liệu khác (nếu có). Công an phường sẽ gọi bạn lên lấy lời khai ban đầu và chuyển cho cơ quan điều tra để điều tra, xác minh vụ việc.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com