Bán đồ lưu niệm phải đóng những thuế gì?

Câu hỏi của khách hàng: Bán đồ lưu niệm phải đóng những thuế gì?

Xin cho em hỏi. Em thuê gian hàng của chợ đêm từ 1 công ty và chỉ bán về đêm thui ah (từ 5h chiều  – 10h đêm) ngoài chi phí thuê là 15triệu/năm +chi phí dọn dẹp, bảo vệ=12 triệu/ năm em có phải đóng thuế gì nữa không. Gian hàng cho thuê có diện tích 3*3m =9m2 . Đối tượng kinh doanh cá nhân. Mặt hàng kinh doanh: hàng lưu niệm.


Luật sư Tư vấn Pháp luật thuế – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 30/10/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Các loại thuế phát sinh khi bán đồ lưu niệm

  • Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2013
  • Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007, sửa đổi, bổ sung năm 2014
  • Nghị định 39/2007/NĐ-CP về hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh;
  • Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài

3./ Luật sư trả lời Bán đồ lưu niệm phải đóng những thuế gì?

Tiền thuế là một trong những nguồn thu lớn vào ngân sách nhà nước. Hiện nay, pháp luật có quy định nhiều loại thuế tương ứng với những đối tượng nhất định, riêng biệt. Một số loại thuế cơ bản là thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt,…

Trong trường hợp bạn đưa ra, nếu bạn chỉ kinh doanh cá nhân với mặt hàng đồ lưu niệm thì các loại thuế bạn đóng phụ thuộc vào số vốn, số thu nhập hàng tháng của bạn.

Căn cứ Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP thì những cá nhân buôn bán rong, buôn bán vặt, bán quà vặt, buôn chuyến, thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định; và các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác là đối tượng không phải đăng ký kinh doanh.

Theo đó, việc bán đồ lưu niệm của bạn là hoạt động phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Bạn có thể lựa chọn đăng ký hộ kinh doanh cá thể hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên,… theo nhu cầu của bạn. Khi đó, dựa vào mô hình bạn kinh doanh mà bạn sẽ phải đóng các loại thuế sau:

-Lệ phí môn bài. Căn cứ Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP:

Điều 3.Miễn lệ phí môn bài

Các trường hợp được miễn lệ phí môn bài, gồm:

1.Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống.

2.Cá nhânnhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên; không có địa điểm cố định theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

3.Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất muối.

4.Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.

5.Điểm bưu điện văn hóa xã; cơ quan báo chí (báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử).

6.Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã hoạt động dịch vụ kỹ thuật trực tiếp phục vụ sản xuất nông nghiệp.

7.Quỹ tín dụng nhân dân xã; hợp tác xã chuyên kinh doanh dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp; chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã và của doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tại địa bàn miền núi. Địa bàn miền núi được xác định theo quy định của Ủy ban Dân tộc.

Nếu, bạn rơi vào một trong số cá trường hợp trên, bạn sẽ được miễn lệ phí môn bài. Trường hợp còn lại, bạn phải nộp lệ phí môn bài theo mức được quy định tại Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP:

Điều 4.Mức thu lệ phí môn bài

1.Mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

a)Tổ chức có vn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm;

b)Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm;

c)Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 đồng/năm.

Mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức quy định tại điểm a và điểm b khoản này căn cứ vào vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; trường hợp không có vốn điều lệ thì căn cứ vào vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

2.Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

a)Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;

b)Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;

c)Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm.

3.Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm; nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nhưng không kê khai lệ phí môn bài thì phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm, không phân biệt thời điểm phát hiện là của 6 tháng đầu năm hay 6 tháng cuối năm.

-Thuế thu nhập doanh nghiệp: tính trên thu nhập tính thuế và thuế suất.

+Thu nhập tính thuế được xác định bằng thu nhập chịu thuế trừ thu nhập được miễn thuế và các khoản lỗ, được kết chuyển từ các năm trước. Trong đó, thu nhập chịu thuế bằng doanh thu trừ các khoản chi được trừ của hoạt động sản xuất, kinh doanh cộng thu nhập khác, kể cả thu nhập nhận được ở ngoài Việt Nam.

+Thuế suất áp dụng trong trường hợp của bạn là 20%.

-Thuế thu nhập cá nhân xác định trên thu nhập tính thuế và thuế suất được quy định tại Điều 21 và Điều 22 Luật thuế thu nhập cá nhân.

-Thuế giá trị gia tăng tính trên giá tính thuế và thuế suất.

Ngoài ra, cụ thể vào hàng lưu niệm mà bạn bán là gì, bạn có thể sẽ phải nộp thêm những loại thuế khác.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn cần đăng ký kinh doanh theo một mô hình nhất định phù hợp với quy định của pháp luật và hoạt động của bạn thường sẽ phải đóng lệ phí (thuế) môn bài, thuế thu nhập (doanh nghiệp và cá nhân) và thuế giá trị gia tăng.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com