Ba là bệnh binh mất sức 63% có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Câu hỏi của khách hàng: Ba là bệnh binh mất sức 63% có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Mình năm nay 23 tuổi chuẩn bị tốt nghiệp cao đẳng và ra trường , nhà mình có 2 chị và mình, 2 chị mình đều cưới chồng và ra ngoài ở trong nhà còn mình và ba mẹ mình, ba mình là bệnh binh mất sức 63%. vậy cho mình hỏi là mình có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Cám ơn.


Luật sư Tư vấn Luật nghĩa vụ quân sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 31/10/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

3./ Luật sư trả lời Ba là bệnh binh mất sức 63% có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Bạn năm nay 23 tuổi chuẩn bị tốt nghiệp cao đẳng, sắp ra trường, nhà có hai chị và bạn, hai chịu đều đi cưới chồng và ra ngoài ở riêng, ba bạn là bệnh binh mất sức 63%. Bạn có thể được hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định:

Căn cứ Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ:

1.Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a)Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b)Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c)Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%; …”

Theo đó, khi bố của bạn là bệnh binh mất khả năng lao động 63%, bạn là con trai duy nhất trong gia đình nên bạn có quyền tạm hoãn nhập ngũ.

Hồ sơ yêu cầu tạm hoãn nghĩa vụ quân sự bao gồm:

-Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

-Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

Sau đó bạn sẽ tiến hành nộp hồ sơ này tại Ủy ban nhân dân cấp xã để giải quyết. Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự của bạn, xác minh bạn có thuộc đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không. Sau đó Ủy ban nhân dân xã sẽ tiến hành thông báo kết quả đối với trường hợp của bạn.

Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn theo pháp luật quy định.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, lý do ba của bạn là bệnh binh mất sức 63% sẽ là lý do để bạn được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com