Lợi ích và tác hại của việc thành lập Công ty trong hoạt động vay vốn

Câu hỏi của khách hàng: Lợi ích và tác hại của việc thành lập Công ty trong hoạt động vay vốn

Cho mình hỏi. Việc thành lập Công ty TNHH (trách nhiệm hữu hạn) 1 thành viên, nghĩa là gì.

Lợi ích và tác hại của việc thành lập Công ty là gì. Và việc thành lập Công ty có dễ vay vốn ngân hàng hơn không. Cảm ơn đã tư vấn.


Luật sư Tư vấn Luật Doanh nghiệp – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 01/10/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Một số quy định về Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Luật doanh nghiệp năm 2014

3./ Luật sư trả lời Lợi ích và tác hại của việc thành lập Công ty trong hoạt động vay vốn

Công ty trách nhiệm hữu hạn có hai loại, đó là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Khác với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên yêu cầu phải có ít nhất hai thành viên khi thành lập công ty, khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thì số thành viên thành lập công ty chỉ được gói gọn trong một. Bên cạnh đó, việc thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên cũng có những ưu điểm và hạn chế nhất định đối với chủ sở hữu công ty.

Căn cứ Điều 73 Luật Doanh nghiệp thì công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên được hiểu là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty), chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Cũng giống như một số loại hình doanh nghiệp khác, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tức là công ty phải được thành lập hợp pháp, có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, độc lập về tài sản, chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn góp của mình và được nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc.

Ưu điểm khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là:

+Được nhà nước cấp phép đăng ký doanh nghiệp và trong quá trình hoạt động được pháp luật bảo vệ như một chủ thể riêng biệt.

+Có con dấu riêng, ký kết được các hợp đồng mua bán, khiến cho việc mua bán đảm bảo hơn.

+Tăng độ uy tín với khách hàng, khách hàng yên tâm hơn khi giao dịch với doanh nghiệp bạn

+Được hỗ trợ vay vốn ngân hàng sau 6 tháng hoạt động.

+Có tư cách pháp nhân.

+Được sử dụng hóa đơn tài chính

+Dễ dàng huy động vốn dưới nhiều hình thức

+Quảng bá hình ảnh, thương hiệu kinh doanh rộng rãi hơn

+Dễ dàng kiểm soát việc thu chi, chia lợi nhuận hơn là hộ kinh doanh.

Nhược điểm khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là:

+Thủ tục thành lập, quản lý hoạt động phức tạp hơn

+Chịu sự điều chỉnh của pháp luật về doanh nghiệp, đầu tư,…

+Cơ cấu tổ chức phức tạp

+Không được quyền phát hành cổ phần.

Về việc vay vốn ngân hàng. Là một chủ thể có tư cách pháp nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được tạo điều kiện để vay vốn ngân hàng. Thường thì mỗi một ngân hàng sẽ có những điều kiện khác nhau mà pháp nhân cần đáp ứng để được vay ngân hàng nhưng thường thì khi pháp nhân có mục đích sử dụng vốn vay rõ ràng, tình hình tài chính lành mạnh, đủ khả năng trả cả gốc lẫn lãi như cam kết, không có nợ quá hạn tại các tổ chức tín dụng khác, đang có dự án đầu tư kinh doanh khả thi kèm theo kế hoạch trả nợ khả thi, có tài sản đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật và có hồ sơ vay vốn ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Và do tính chắc chắn trong việc quản lý và hoạt động của các loại công ty, do có tài sản riêng biệt, rõ ràng nên thường khi doanh nghiệp vay vốn, ngân hàng sẽ có độ tin cậy về khả năng hoàn trả cao hơn là cá nhân. Mặt khác, nhà nước cũng có nhiều chính sách hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ nên việc vay vốn ngân hàng của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thông thường sẽ dễ hơn, số tiền vay cũng cao hơn khi cá nhân vay vốn.

Tóm lại, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có những ưu và nhược điểm trên. Còn vấn đề vay vốn của ngân hàng, mặc dù mỗi ngân hàng, tổ chức tín dụng sẽ có yêu cầu đối với bên vay khác nhau nhưng thông thường việc vay vốn của công ty sẽ được tạo điều kiện hơn khi cá nhân vay do khả năng chi trả khoản vay của công ty sẽ cao hơn.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com