Công dân Mỹ kết hợp với người việt nam phạm tội tại Việt Nam có bị xử lý

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Công dân Mỹ kết hợp với người Việt Nam phạm tội tại Việt Nam có bị xử lý

Em năm nay 27 tuổi người mỹ gốc việt (mẹ là người Mỹ, bố là người Việt). Em học đại học cùng 1 số bạn người Việt Nam, và có bàn kế hoạch kinh doanh, khi các bạn về Việt Nam em có gửi cho các bạn 3, 4 lần từ 10 đến 25 thuốc kích thích và 1 số loại dung dịch bị cấm ở Việt Nam để các bạn bán lại và chia lợi nhuận cho em, ở Mỹ không cấm. 1 bạn trong số bạn em bị bắt và điều tra mở rộng các bạn em đã bay trở lại mỹ. hiện em rất hoang mang không biết em có bị bắt không vì các chất này ở Mỹ không bị cấm. Khi gửi em có gửi cho 1 người Ấn độ thường xuyên đi lại từ Mỹ sang Việt Nam.


Luật sư Tư vấn Bộ luật Hình sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 15 tháng 09 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề Trách nhiệm hình sự khi công dân nước ngoài phạm tội

Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

3./ Luật sư tư vấn

Một công dân nước ngoài thực hiện một hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam nhưng không vi phạm pháp luật nước mà người đó là công dân ở trên nước họ nhưng hành vi phạm tội lại được kéo dài sang Việt Nam thì hành vi này được xử lý như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, thì bạn là người Mỹ gốc Việt hiện đang sinh sống ở bên Mỹ và có hợp tác làm ăn với một số bạn người Việt Nam buôn bán vận chuyển chất kích thích cùng dung dịch cấm theo quy định của Việt Nam. Mặc dù việc bán các loại đó ở Mỹ không cấm nhưng ở Việt Nam lại bị cấm nên hành vi buôn bán này ở Việt Nam bị coi là hành vi vi phạm pháp luật. Với mức giao dịch như bạn đã cung cấp thì hành vi này ở Việt Nam sẽ bị xử lý hình sự. Và việc xử lý hành vi của bạn trong trường hợp này như sau:

Thứ nhất, nếu cơ quan chức năng xác định được bạn là người có hành vi cung cấp nguồn hàng cho những người còn lại thì để xử lý, chính phủ Việt Nam sẽ cần có sự hợp tác điều tra của chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, do pháp luật Mỹ không quy định việc bạn thực hiện là hành vi phạm pháp nên việc điều tra này trên cơ bản sẽ không được Chính phủ Mỹ chấp thuận và do đó bạn sẽ không bị điều tra và không bị xét xử theo quy định của pháp luật Việt Nam. Nói cách khác, trong trường hợp này bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 190 Bộ luật Hình sự về tội sản xuất, buôn bán hàng cấm.

Thứ hai, nếu cơ quan chức năng chỉ chứng minh được việc bạn có bán các chất và dung dịch gây nghiện trên cho những người này ở Mỹ thì theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Bộ luật Hình sự quy định về hiệu lực của Bộ luật Hình sự đối với những hành vi phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định như sau:

“1.Bộ luật Hình sự áp dụng đối với mọi hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. …”

Theo đó, trong trường hợp hành vi phạm tội được thực hiện ở nước ngoài thì pháp luật hình sự Việt Nam không điều chỉnh nên hành vi của bạn trong trường hợp này không chịu sự điều chỉnh của pháp luật hình sự Việt Nam, nói cách khác bạn không bị xử lý vì hành vi này tại Việt Nam.

Như vậy, trong trường hợp mà bạn đưa ra thì thông thường bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam, nên sẽ không bị bắt.

Với những tư vấn về câu hỏi Công dân Mỹ kết hợp với người việt nam phạm tội tại Việt Nam có bị xử lý, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com