Các hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường bị cấm

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Các hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường bị cấm


Luật sư Tư vấn Luật Cạnh tranh – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 14 tháng 09 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề Hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường bị cấm

Luật cạnh tranh năm 2004.

3./ Luật sư tư vấn

Lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường là hành vi của doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh thị trường, vị trí độc quyền gây tác động hoặc có khả năng gây tác động hạn chế cạnh tranh. Các hành vi bị xem là hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường bị cấm là:

Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của mỗi doanh nghiệp khi tham gia thị trường cạnh tranh thì pháp luật đã có những quy định rõ ràng về các hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường bị cấm. Cụ thể, căn cứ tại Điều 13 Luật cạnh tranh quy định về Các hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường bị cấm thì các doanh nghiệp, nhóm doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh thị trường bị cấm thực hiện các hành vi sau đây:

-Bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ dưới giá thành toàn bộ nhằm loại bỏ đối thủ cạnh tranh;

-Áp đặt giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý hoặc ấn định giá bán lại tối thiểu gây thiệt hại cho khách hàng;

-Hạn chế sản xuất, phân phối hàng hóa, dịch vụ, giới hạn thị trường, cản trở sự phát triển kỹ thuật, công nghệ gây thiệt hại cho khách hàng;

-Áp đặt điều kiện thương mại khác nhau trong giao dịch như nhau nhằm tạo bất bình đẳng trong cạnh tranh;

-Áp đặt điều kiện cho doanh nghiệp khác ký kết hợp đồng mua, bán hàng hóa, dịch vụ hoặc buộc doanh nghiệp khác chấp nhận các nghĩa vụ không liên quan trực tiếp đến đối tượng của hợp đồng;

-Ngăn cản việc tham gia thị trường của những đối thủ cạnh tranh mới.

Như vậy, các doanh nghiệp, nhóm doanh nghiệp có hành vi trên sẽ bị coi là có hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường. Bên cạnh đó, các chủ thể đó sẽ bị cấm và bị xử phạt theo quy định của pháp luật nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của các doanh nghiệp khác.

Với những tư vấn về câu hỏi Các hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường bị cấm, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com