Sodium trong thực phẩm là gì

Sodium trong thực phẩm là gì

Sodium trong thực phẩm là hàm lượng natri chứa trong thức ăn. Natri là một nguyên tố hóa học có ký hiệu Na và số nguyên tử 11. Natri là một chất điện giải giúp cân bằng nồng độ và thể tích dịch ngoại bào, duy trì môi trường acid kiềm, dẫn truyền xung thần kinh và hỗ trợ sự phát triển của não bộ.

Natri cũng có mặt trong muối ăn (natri clorid) là một chất quan trọng cho sự sống. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều sodium có thể gây hại cho sức khỏe như tăng huyết áp, rối loạn thận, tim mạch và tiểu đường.

Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người nên tiêu thụ dưới 2000mg natri mỗi ngày.

Thực phẩm nào có nhiều sodium?

Một số loại thực phẩm có xu hướng chứa nhiều sodium là:

  • Tôm: Tôm đông lạnh, trơn, đóng gói thường chứa thêm muối để tạo hương vị, cũng như chất bảo quản giàu natri. Một khẩu phần 3 ounce (85 gram) tôm đông lạnh không tẩm bột có thể chứa tới 800 mg natri, 35% lượng khuyến nghị hàng ngày.
  • Súp: Súp đóng hộp, đóng gói và chế biến tại nhà hàng thường chứa rất nhiều natri, mặc dù bạn có thể tìm thấy các lựa chọn giảm natri cho một số loại đóng hộp. Natri chủ yếu đến từ muối, mặc dù một số món súp cũng chứa các chất phụ gia tạo vị giàu natri, chẳng hạn như bột ngọt (MSG). Trung bình, súp đóng hộp có 700 mg natri, hoặc 30% lượng khuyến nghị hàng ngày, trên 1 cốc (245 gram) khẩu phần.
  • Giăm bông: Giăm bông có hàm lượng natri cao vì muối được sử dụng để chữa bệnh và tạo hương vị cho thịt. Một khẩu phần thịt giăm bông nướng 3 ounce (85 gram) trung bình 1.117 mg natri, hoặc 48% lượng khuyến nghị hàng ngày.
  • Bánh pudding ăn liền: Pudding không có vị mặn, nhưng có rất nhiều natri ẩn trong hỗn hợp pudding ăn liền. Một khẩu phần 1/2 cốc (113 gram) pudding sô-cô-la đóng gói có thể chứa tới 470 mg natri, hoặc 20% lượng khuyến nghị hàng ngày.

Sodium có lợi ích gì cho cơ thể

Một số lợi ích của sodium cho cơ thể là:

  • Điều hòa và bù vào lượng nước mà cơ thể bị hao hụt. Sodium giúp duy trì và giữ cho cơ thể được cân bằng.
  • Điều chỉnh huyết áp. Sodium là một khoáng chất cần thiết giúp điều chỉnh huyết áp và ngăn ngừa tình trạng huyết áp cao hoặc thấp quá mức.
  • Hỗ trợ cho các hoạt động của các cơ. Sodium là một chất điện giải quan trọng giúp các tế bào cơ bắp hoạt động hiệu quả và phòng ngừa co giật hoặc chuột rút.
  • Phát triển và hoạt động não bộ. Sodium là một thành phần cần thiết cho sự truyền dẫn thần kinh và sự hình thành các dây thần kinh trong não bộ.

Đây là chỉ một số lợi ích của sodium cho cơ thể.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com