Pháp luật có quy định cấm bệnh viện thu tiền tự nguyện của bệnh nhân không?

Hỏi:

Chào các bạn! Cho mình hỏi: có quy định của pháp luật cấm bệnh viện thu tiền tự nguyện của bệnh nhân không??? Vừa rồi mình đi khám bệnh, bệnh viện bắt đóng một khoản tiền, mình tưởng họ thu đúng quy định nên đã đóng. Vài ngày sau mình đến thắc mắc với bệnh viện về khoản tiền đó thì họ bảo là: Nhân viên quên không nói khoản tiền đó là tự nguyện, cho nên nếu mình muốn nhận lại thì bệnh viện sẽ trả lại!

Trả lời:

* Căn cứ pháp lý

– Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009;

– Nghị định 176/2013/NĐ-CP.

* Nội dung tư vấn

Pháp luật không hề có quy định nào về việc bệnh viện được thu tiền tự nguyện của bệnh nhân. Việc bệnh viện tự ý thu tiền “tự nguyện” của bệnh nhân đã vi phạm nghĩa vụ được quy định tại khoản 5 Điều 35 Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 về nghĩa vụ đối với người bệnh. Cụ thể như sau:

“Điều 35. Nghĩa vụ đối với người bệnh

5. Chỉ được yêu cầu người bệnh thanh toán các chi phí khám bệnh, chữa bệnh đã niêm yết công khai theo quy định của pháp luật”.

Việc vi phạm nghĩa vụ này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về việc vi phạm quy định về điều kiện hoạt động và sử dụng giấy phép hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được quy định tại điểm c khoản 2 Điều 29 Nghị định 176/2013/NĐ-CP, cụ thể như sau:

“Điều 29. Vi phạm quy định về điều kiện hoạt động và sử dụng giấy phép hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

…..

c) Thu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cao hơn giá đã niêm yết” Như vậy, bệnh viện không có quyền thu tiền ngoài những chi phí khám bệnh, chữa bệnh của bệnh nhân. Nếu như bệnh viện không trả lại số tiền đó, bạn hoàn toàn có thể gửi đơn khiếu nại lên Giám đốc bệnh viện để yêu cầu thanh toán lại cho bạn số tiền đó.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com