Cách xử lý khi Cơ quan công an chậm tiến hành giải quyết vụ việc

Xin phép anh chị em tư vấn giúp em. Em ở Quảng Ninh làm bên công ty cho thuê xe ô tô tự lái và bị khách hàng thuê cắm tại Bắc Giang, bên em đã làm đơn tố cáo và đc công an Bắc Giang thu xe về và báo rằng sẽ gửi công văn và bàn giao xe về công an QN tại địa phương để xử lý. Theo luật tố cáo thì chậm nhất trong 5 ngày kể từ ngày bên em nộp đơn thì công an Bắc Giang phải tiến hành thông báo bàn giao lại cho công an QN nhưng hiện đã hơn 20 ngày bên công an QN vẫn chưa nhận được công văn. Em gọi hỏi thì họ bảo gửi qua đường bưu điện nên ko biết. Vậy các anh chị tư vấn giúp em phải làm như thế nào tiếp để xử lý trường hợp này. Em xin chân thành cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật hình sự năm 2015
  • Luật tố cáo năm 2018

Hiện nay, các trường hợp lợi dụng các hợp đồng cho thuê tài sản để chiếm đoạt tài sản xảy ra rất nhiều trong đời sống. Vậy khi gặp tình huống này thì nên giải quyết như nào? Và cơ quan nào là cơ quan có thẩm quyền giải quyết?…..

Thứ nhất, Công ty của bạn thực hiện hợp đồng cho thuê tài sản (ở đây là cho thuê xe tự lái), nếu việc cho thuê xe tự lái này được lập thành hợp đồng giữa công ty và khách hàng thì khách hàng này có thể bị xử lý về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản vì đã có hành vi bội tín, có được chiếc xe thông qua hình thức hợp pháp (hợp đồng,…) nhưng sau đó lại sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản mà theo đó thì Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản như sau:

“Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

4. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Thứ hai, với hành vi vi phạm pháp luật của khách hàng, công ty bạn có thể làm tố giác tội phạm tới cơ quan công an tỉnh Bắc Giang hoặc cơ quan công an  tỉnh Quảng Ninh – nơi đặt trụ sở công ty của bạn.

Thứ ba, Công an tỉnh Bắc Giang có trách nhiệm chuyển giao vụ việc cho Công an Quảng Ninh giải quyết trong thời hạn 05 ngày, tuy nhiên đã quá thời hạn này mà Công an tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa nhận được thì bạn có thể làm đơn yêu cầu Công an tỉnh Bắc Giang gửi lại công văn hoặc tiến hành việc kiểm tra. Nếu vẫn không được,  bạn có thể làm đơn tố cáo nếu nhận thấy việc Cơ quan Công an tỉnh Bắc Giang đã không thực hiện đúng trách nhiệm của mình.

Theo Điểm d Khoản 1 Điều 9 Luật tố cáo năm 2018 quy định quyền và nghĩa vụ của người tố cáo:

“Điều 9.  Quyền và nghĩa vụ của người tố cáo

d) Tố cáo tiếp khi có căn cứ cho rằng việc giải quyết tố cáo của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền không đúng pháp luật hoặc quá thời hạn quy định mà tố cáo chưa được giải quyết”

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com