Giấy tờ mua bán đất viết tay có chữ ký ban lãnh đạo thôn có giá trị không

Hỏi:

Các ac luật sư nắm rõ về luật đất đai cho e hỏi tí ạ. E viết hơi dài mong ac bỏ qua và giúp e với. Cụ thể

Năm 2008 ba chồng e có mua mảnh đất 320m2 của ông đó với giá 1.9trieu. (lúc trc mảnh đất đó ông đó cho 1ng con trai và 1ng con gái của ổng, mỗi ng 1 nữa). Ba chồng e mua mà chỉ có giấy tờ mua bán 2 bên, chữ ý của ông đó, ng con trai, trưởng thôn, bí thư thôn, chứ ko có đóng dấu đỏ của xã và ko chuyển nhượng sổ đỏ. Giờ vợ chồng e làm sổ đỏ mảnh đất đó thì ngoài xã bảo: vợ chồng ng con gái đó đã đo và làm sổ đỏ thuộc quyền sở hữu của họ với 140m2. Vợ chồng e có đến nhà và nhờ họ làm giấy chuyển nhượng lại thì họ ko chịu. Họ nói lúc trc cha họ bán ko cho họ 1 đồng (nhưng thực tế trong giấy tờ mua bán có cho 300k cho ng chồng).Vấn đề cốt yếu là trong giấy tờ mua bán đất là năm 2008, có chữ ký ban lãnh đạo thôn. Còn giấy tờ đo đất và sổ đỏ của vc ng con gái kia năm 2009. Vậy vợ chồng e nếu kiện có khả năng thắng ko ạ? Mong ac luật sư giúp e với

Trả lời:

Căn cứ khoản 2 Điều 122 BLDS năm 2005: “Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định”. Dẫn chiếu đến khoản 2 Điều 689 BLDS năm 2005 thì: “Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật’’. Tức, hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất là hợp pháp khi được lập thành văn bản và phải được công chứng hoặc chứng thực.

Chữ ký của ban lãnh đạo thôn không là căn cứ để hợp đồng mua bán quyền sử dụng mảnh đất 320m2 hợp pháp. Do vậy việc mua bán quyền sử dụng đất mảnh đất 320m2 nói trên là không đúng quy định của pháp luật do không tuân thủ về mặt hình thức của hợp đồng. Kết luận : Nếu bạn kiện thì khả năng thắng của bạn là không cao.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com